BMW Driving Experience

40 YEARS OF THE BMW DRIVING EXPERIENCE.

YEARS OF EMPOWERING SHEER DRIVING PLEASURE.

40 YEARS OF THE BMW DRIVING EXPERIENCE.YEARS OF EMPOWERING SHEER DRIVING PLEASURE.

ย้อนกลับไปในปี 1976 ทางกรรมการบริหารของ BMW ได้ตัดสินใจที่จะให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการควบคุมและขับขี่รถอย่างถูกต้องเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่คับขันบนท้องถนนสำหรับนักขับทุกคน พร้อมกับสอนให้คนขับได้ทราบถึงวิธีสังเกตอันตรายบนท้องถนนในช่วงเวลาที่เหมาะสม และในวันที่ 22 เมษายน 1977 ได้เริ่มมีการจัดคอร์สอบรมจากทาง BMW ขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่เมือง Manching โดยมี BMW Motorsport GmbH เป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการ ในครั้งนั้นมีผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด 15 คน โดยมีอายุระหว่าง 22 ถึง 45 ปี คอร์สฝึกอบรมเหล่านี้ไม่ได้แค่เพียงประสบความสำเร็จในทันทีเท่านั้น แต่ยังถือว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมฝึกอบรมคนขับที่จัดขึ้นโดยผู้ผลิตยานยนต์เป็นครั้งแรกอีกด้วย เป้าหมายของการจัดคอร์สฝึกอบรมทั้งที่ผ่านมาแล้วและในปัจจุบันนี้คือเพื่อสร้างความสมดุลระหว่างรถที่สมบูรณ์แบบกับความชำนาญในการขับขี่ให้เท่าเทียมกัน “เพื่อยกระดับสมรรถนะของทั้งคนขับและเครื่องยนต์ให้สูงขึ้นไปอีกระดับ” ตามที่เคยกล่าวไว้ในรายงานการฝึกอบรมครั้งแรก และไม่ใช่ด้วยเหตุผลเพียงแค่ต้องการสอนทักษะในการขับขี่อย่างปลอดภัยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกแล้ว ที่เรามีจุดมุ่งหมายที่จะผสานความเชี่ยวชำนาญด้านมอเตอร์สปอร์ตที่ได้สั่งสมมาให้เข้ากับความสนุกเร้าใจในการขับขี่ได้อย่างลงตัวด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

HISTORY.

BMW Driving Experience | History

3 FEBRUARY 1976: THE START PHASE.

กรรมการบริหารของ BMW ตัดสินใจที่จะก่อตั้ง ‘School for Drivers’ และในปีเดียวกันนั้น ได้มีการติดต่อไปยังหลากหลายกลุ่มบุคคลระดับมืออาชีพเพื่อให้มาร่วมงานกัน ในเดือนสิงหาคมปี 1976 Jochen Neerpasch ที่ ณ เวลานั้นดำรงตำแหน่งเป็น Managing Director ของ BMW Motorsport GmbH และ Börries von Breitenbuch เลขาฝ่ายสปอร์ตของ Automobilclub von Deutschland (AvD) ได้เห็นชอบที่จะเข้าร่วมตามแนวคิดในการวางแผนจัดโปรแกรมฝึกอบรม โดย Neerpasch ได้แต่งตั้งให้ Von Breitenbuch ทำหน้าที่เป็น Training Director ส่วน Rauno Aaltonen นักขับแรลลี่มืออาชีพจากประเทศฟินแลนด์เข้ามาเป็น Head Instructor คนแรก

BMW Driving Experience | History

22 April 1977: The birth of the BMW Driving Safety Training programme.

ในวันนี้ได้มีผู้มาเข้าร่วมคอร์สฝึกอบรมการขับขี่ BMW 320i เป็นครั้งแรก และนับเป็นคอร์สแรกจากคอร์สฝึกอบรมทั้ง 15 คอร์ส โดยในแต่ละคอร์สทาง BMW School for Drivers ได้แบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมออกเป็นกลุ่มละ 20 คน

BMW Driving Experience | History

1991: A handshake that led to the BMW Snow Experience.

ในปี 1990 การจับมือร่วมกันระหว่าง Josef Bücherl หนึ่งในผู้ริเริ่ม BMW Driver Training กับ Hans Falkner ผู้อำนวยการโรงแรมหรูระดับห้าดาว ‘DAS CENTRAL ALPINE’. LUXURY. LIFE’ ในเมือง Sölden ของประเทศออสเตรีย นับเป็นสัญญาณแสดงถึงจุดเริ่มต้นการจัดโปรแกรมฝึกอบรมภาคฤดูหนาวใน Ötztal การจัดฝึกอบรมครั้งแรกมีขึ้นในปีต่อมา และนับตั้งแต่วันนั้น ได้มีการจัดฝึกอบรม BMW Snow Experience อีกหลายพันครั้งที่ศูนย์ฝึกอบรมฤดูหนาวที่สูงที่สุดในโลกที่ระดับความสูงเกือบ 3,000 เมตร การจัดอบรมมีขึ้นหกวัน โดยที่มีกิจกรรมการเล่นสกีให้ได้เล่นสนุกมากพอๆ กับการฝึกอบรมขับรถ ปัจจุบันนี้ การจัดฝึกอบรมได้ขยายขอบเขตเพิ่มมากขึ้นสำหรับรถ BMW รุ่นใหม่ๆ อีกหลากหลายรุ่น โดยได้มีโปรแกรมการฝึกอบรมที่แตกต่างกันออกไปสำหรับรถตั้งแต่รุ่น BMW M4 ไปจนถึง BMW X5 ในปี 2016 BMW and MINI Driving Experience และ ‘DAS CENTRAL ALPINE. LUXURY. LIFE’ ที่บริหารจัดการโดย Angelika Falkner ได้จัดงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการจัดฝึกอบรมครบรอบ 25 ปี โดยในงานได้มีการฝึกอบรมการขับรถที่แตกต่างไปจากครั้งอื่นโดยนักขับจาก BMW DTM และยังมีทัวร์สกีสุดเร้าใจ ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่มาร่วมงานยังได้เพลิดเพลินไปกับโรงแรมหรูระดับพรีเมี่ยมและลิ้มลองอาหารรสเลิศที่ได้รับรางวัลจากมิชิลินสตาร์

BMW Driving Experience | History

1991: ‘FIT FOR THE ROAD’ – TRAINING EVENTS FOR YOUNG BEGINNERS BEHIND THE WHEEL.

BMW and MINI Driving Experience ร่วมมือกันกับหนังสือพิมพ์รายวันชื่อดังของประเทศเยอรมนีเปิดตัวโปรแกรมการฝึกอบรมสำหรับคนหนุ่มสาวที่มีประสบการณ์ในการขับขี่มาไม่นานนักและพึ่งถือใบขับขี่มาไม่กี่ปี โดยมีอายุระหว่าง 18 ถึง 25 ปี ซึ่งคนกลุ่มนี้จัดว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ท้องถนนมากที่สุด นักขับหนุ่มสาวเหล่านี้ได้เรียนรู้วิธีการควบคุมรถอย่างถูกต้องในคอร์สฝึกอบรมพิเศษที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของหนังสือพิมพ์รายวันหลายฉบับและ BMW Driver Training เพื่อสร้างความมั่นใจ ความรับผิดชอบ และความปลอดภัยให้เกิดขึ้นบนท้องถนน โดยทางสื่อเป็นผู้นำเสนอคอร์สฝึกอบรม ส่วนทาง BMW ได้ให้ราคาส่วนลดพิเศษที่น่าประทับใจ โปรแกรมนี้ยังคงเป็นโปรแกรมที่หาใครเทียบชั้นได้ยากจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

BMW Driving Experience | History

1997: THE OPENING OF THE BMW DRIVER TRAINING CENTRE.

โปรแกรม BMW Driver Training ได้สถานที่จัดอบรมแห่งใหม่ คือที่สนามบินมิวนิค ที่นี่มีพื้นที่สำหรับฝึกอบรมขนาด 63,000 ตารางเมตรเพียบพร้อมไปด้วยออฟชันการฝึกอบรมใหม่ๆ และเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวสู่ขั้นตอนใหม่ในการพัฒนาแนวคิดของ BMW and MINI Driving Experience โดยที่ก่อนหน้านี้ คอร์สฝึกอบรมได้ถูกจัดขึ้นที่ไซต์ของสนามบินอื่นในภูมิภาค Munich-Riem

BMW Driving Experience | History

1997: INTERNATIONAL TRAINING AT THE BMW GROUP INSTRUCTOR ACADEMY.

ในช่วงปี 90s ได้เริ่มมีการจัดโปรแกรมต่างๆ ของ BMW and MINI Driving Experience ร่วมกับชาติอื่นๆ ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดคือการถ่ายโอนมาตรฐานระดับสูงที่พัฒนาโดย BMW M GmbH ใน Munich ไปยังประเทศอื่นๆ โดยที่ยังคงมาตรฐานทุกอย่างไว้ให้เหมือนเดิม นี่คือเหตุผลที่มีการก่อตั้ง BMW Group Instructor Academy ในปี 1997 ขึ้นมา ที่นี่คือสถานที่ที่ผู้ที่จะเข้ามาเป็นผู้สอนจะได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ ที่จะทำให้พวกเขาสามารถสอนทักษะการขับขี่ที่ปลอดภัยไปพร้อมๆ กับการขับรถได้อย่างสนุกสนานให้กับลูกค้าในประเทศของพวกเขาเองได้โดยที่ยังยึดตามมาตรฐานที่วางไว้โดย BMW Group อย่างเคร่งครัด

BMW Driving Experience | History

1999: THE BMW AND MINI DRIVING EXPERIENCE CONQUERS THE LEGENDARY ‘NORDSCHLEIFE’.

ตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา ได้มีการจัดฝึกอบรมขับรถขึ้นที่สนาม Nürburgring ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ BMW Testing Centre และเป็นสถานที่ที่วิศวกรของ BMW ได้ใช้ทำการ Test-Drives มานับครั้งไม่ถ้วนตลอดหลายปีที่ผ่านมา รถรุ่นแรกที่ลูกค้าได้ขับขี่อย่างปลอดภัยไปทั่ว ‘Green Hell’ ในสนาม Nordschleife พร้อมมีครูฝึกที่คอยให้คำแนะนำนั่งไปด้วยนั่นคือ BMW Z3 M Coupé ความตื่นเต้นเร้าใจในการฝึกอบรมขับรถที่สนามแข่งรถ ‘The Ring’ แห่งนี้ได้กลายมาเป็นรายการหลักของโปรแกรม ซึ่งปัจจุบันนี้ การฝึกอบรมขับรถที่สนาม Nordschleife ก็ยังคงเป็นรายการที่มีคนชื่นชอบมากที่สุดที่มีอยู่ในโปรแกรม BMW and MINI Driving Experience

BMW Driving Experience | History

2000: AN ADVENTURE TOUR WITH THE BMW X5.

ในฤดูร้อนปี 2000 BMW X5 Adventure Tour ได้เริ่มจัดทริปบุกตะลุยเข้าไปสำรวจเทือกเขาแอตลาส และทะเลทรายแห่งโมรอคโคเป็นครั้งแรก โดยที่ภายหลังต่อมาได้มีการจัดพาทัวร์ไปยังสถานที่เที่ยวอื่นๆ ในแอฟริกาเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง เช่น เคนยา นามิเบีย และบอตสวานา ปัจจุบันนี้ BMW Tour Experience มีทริปท่องเที่ยวสุดหรูและเร้าใจไปทั้งนามิเบียและแอฟริกาใต้ และเหมือนเช่นทุกครั้ง ดาวเด่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่จะพาคุณทัวร์ไปทุกที่อย่างมั่นใจคือ BMW X5 รุ่นล่าสุด

BMW Driving Experience | History

2003: THE MINI CONQUERS THE WORLD OF DRIVER TRAINING

ปี 2003 เป็นสัญญาณเริ่มต้นสำหรับโปรแกรมใหม่ทั้งหมดของการจัดฝึกอบรมขับรถ MINI โปรแกรมต่างๆ ได้ถูกขยายเพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมตั้งแต่การฝึกอบรมเพื่อความปลอดภัยไปจนถึงการขับขี่ได้อย่างสนุกเร้าใจบนสนามแข่ง โปรแกรมนี้ไม่ได้มีขึ้นแค่เพียงเพื่อสอนวิธีการควบคุมรถ MINI ในรูปแบบต่างๆ เท่านั้น แต่ยังจัดขึ้นสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่รักความสนุกตื่นเต้นและชอบการผจญภัยอีกด้วย การฝึกอบรมนี้ให้ทั้งความสนุกสนาน และมีการเล่นเกมส์ต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้กับผู้เข้าร่วมอบรมที่ส่วนใหญ่อยู่ในวัยหนุ่มสาว

BMW Driving Experience | History

2006: EXPEDITION TO ARJEPLOG.

มีการเปิดศูนย์ Arjeplog Testing Centre และได้ย้าย BMW Ice Training จากฟินแลนด์มายังสวีเดน พื้นที่ของทะเลสาบน้ำแข็งแห่งนี้มีความกว้างขวางสุดลูกหูลูกตาจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจัดฝึกอบรมการดริฟท์ด้วย BMW M ที่มาพร้อมล้อยางแบบ Spikes การจัดงานที่นี่มีความพิเศษที่แตกต่างไปจากที่อื่น คือผู้เข้าร่วมอบรมจะมีโอกาสได้เห็นรถต้นแบบที่เป็นความลับจากผู้ผลิตรถรายใหญ่ทั้งหมดที่มาทดสอบความสามารถของรถรุ่นล่าสุดของตนเองบนน้ำแข็งและหิมะ และยังจะได้สัมผัสกับอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สร้างความประทับใจได้อย่างตราตรึงนั่นคือความอลังการของวิวทิวทัศน์ที่อยู่ติดกับอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle)

BMW Driving Experience | History

2012: OPENING OF THE BMW AND MINI DRIVING ACADEMY IN MAISACH.

BMW and MINI Driving Experience ย้ายไปยังสถานที่แห่งใหม่ ซึ่ง ‘Home of driving pleasure’ ใหม่นี้คือสนามบินเก่าในเมือง Maisach ตั้งอยู่ห่างจากทางตะวันตกของกรุงมิวนิคไปประมาณ 30 กิโลเมตร สถานที่แห่งนี้เคยเป็นสนามบินให้กับทั้งเครื่องบินทหารและเครื่องบินพาณิชย์ในเวลาต่อมา ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในศูนย์การฝึกอบรมขับรถเพื่อความปลอดภัยที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเยอรมนี พื้นที่กว้าง 130 เฮ็กตาร์คือฝันที่เป็นจริงสำหรับผู้ที่หลงใหลในรถและการขับรถ ที่นี่มีสนามเซอร์กิตระยะทางกว่า 1.8 กิโลเมตรเป็นไฮไลท์ที่สำคัญและยังมีพื้นที่สำหรับให้ฝึกขับรถได้อีกหลากหลายรูปแบบ Driving Academy แห่งนี้เป็นมากกว่าศูนย์ฝึกอบบรมการขับขี่เพื่อความปลอดภัยทั่วไป เพราะที่นี่ยังเป็นทั้งสถานที่จัดงานอีเวนท์ต่างๆ ระดับเฟิร์สคลาส ที่เหมาะสำหรับทั้งพนักงาน ลูกค้า หรือหุ้นส่วนทางธุรกิจ

BMW Driving Experience | History

2014: BREAKING NEW GROUND – THE FIRST TRAINING EVENTS WITH ELECTRICALLY POWERED CARS.

BMW i3 eDrive Experience ทำให้ BMW กลายมาเป็นผู้ผลิตยนตรกรรมระดับพรีเมี่ยมรายแรกที่ได้มอบประสบการณ์เหนือชั้นในการที่ให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้ทดลองขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้าในโปรแกรม BMW i3 eDrive Experience ที่ BMW und MINI Driving Academy ในเมือง Maisach ผู้เข้าร่วมอบรมได้เรียนรู้เกี่ยวกับ BMW i3 และตื่นตาตื่นใจไปกับรายละเอียดต่างๆ ของ BMW i ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดโครงสร้างน้ำหนักเบา แบตเตอรี่ คุณลักษณะการขับขี่ รวมทั้งการดูแลรักษาและการซ่อมบำรุง หลังจากนั้น ทุกคนจะได้มีโอกาสขับ BMW i3 ในโปรแกรมพิเศษบนสนามฝึกอบรมสองแห่งและสนามเซอร์กิต ในปีต่อๆ มา โปรแกรมนี้ได้ถูกขยายให้ครอบคลุมไปถึงคอร์สการฝึกอบรมโดยใช้รถสปอร์ตปลั๊กอินไฮบริด BMW i8 รุ่นใหม่อีกด้วย

BMW Driving Experience | History

2015: FIRST CERTIFICATION OF AN INTERNATIONALEN BMW DRIVING EXPERIENCE AS A COMPETENCE CENTRE.

หนึ่งในผลจากการตัดสินใจเป็นอันดับแรกของกรรมการบริหารในการเริ่มต้นดำเนินงานร่วมกับประเทศอื่นๆ สำหรับ BMW and MINI Driving Experience คือ การอนุมัติให้พันธมิตรทางธุรกิจในประเทศเนเธอร์แลนด์ดำเนินการจัดการสถานที่สำหรับ BMW Driving Experience ในระดับนานาชาติ ซึ่งถือเป็นการให้สิทธิ์กับองค์กรของเนเธอร์แลนด์ในการดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อ ‘BMW Driving Experience, Official Partner of BMW M’ อย่างเป็นทางการ การได้รับสิทธิ์นี้เป็นการยืนยันว่า BMW Driving Experience ในเนเธอร์แลน์จะดำเนินการไม่เฉพาะในแง่ของกิจกรรมในการฝึกอบรมขับรถ แต่ยังหมายถึงการรักษาภาพลักษณ์ต่อสาธารณะและสร้างความเข้าใจที่ดีต่อลูกค้าอีกด้วย กระบวนการให้การรับรองนี้จะมีการประเมินครูฝึก เนื้อหาในการฝึกอบรม หน่วยงานทั้งหมด และการจัดอีเวนท์ต่างๆ รวมไปถึงตรวจสอบตัวอาคารและสถานที่ในการจัดอบรมอีกด้วย ในตอนต้นปี 2017 BMW Performance Center East และ BMW Performance Center West ในสหรัฐอเมริกาได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน

BMW Driving Experience | History

OUTLOOK: EXPANSION OF THE MULTIDAY TOUR PROGRAMME IN AFRICA.

ในปี 2017 ทาง BMW and MINI Driving Experience ได้จัด Multiday Tour through South Africa ขึ้นมาเป็นครั้งแรก นอกเหนือไปจากวิวทิวทัศน์ที่งดงามเหนือคำบรรยายและความตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์ป่าต่างๆ มากมายในแอฟริกาใต้ รวมทั้งความเร้าใจในการขับออฟโรดไปกับ BMW X5 แล้ว ยังมีที่พักสุดหรูและอาหารรสเลิศตลอดทั้งทริปที่เป็นไฮไลท์สุดพิเศษสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มระดับเฟิร์สคลาส แวะพักในโรงแรมและบ้านพักสุดหรูที่ทำให้ South Africa Multiday Tours คือทริปที่คุณประทับใจอย่างไม่รู้ลืม และนอกจากทริปนี้ ก็ยังจะมี Namibia Multiday Tour เพิ่มเข้ามาอีกด้วย โดยจะมีตัวเลือกให้เลือกระหว่างทริปแปดวัน หรือสิบเอ็ดวันซึ่งจะเป็นทริปที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหรูหราและตื่นเต้นเร้าใจไปตลอดเส้นทาง ในปี 2018 จะมีการขยายโปรแกรมเพิ่มอีกโดยจะมี Botswana Multiday Tour เพิ่มเข้ามา เป้าหมายของทัวร์นี้คือเพื่อพาผู้ร่วมทริปได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่ดีที่สุดที่สามารถพบสัตว์ป่าสงวนหลากหลายสายพันธ์ในแอฟริกาได้