Latest | 2563.02.01

BMW Art Cars ศิลปะขับเคลื่อนยานยนต์

สำหรับหลายคนแล้ว รถยนต์ คือยานพาหนะ ที่เป็นเครื่องจักรในการพาเราขับเคลื่อนจากจุด A ไปยังจุด B และสำหรับอีกหลายคน การเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B ก็มีความสุนทรีย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ความสนุกสนานในการขับขี่ เคียงคู่กับฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์ ความปลอดภัย เป็นหลักสำคัญในการขับเคลื่อนให้แบรนด์รถยนต์หลายแบรนด์ มีความแตกต่างจากคู่แข่ง ด้วยการแย่งชิงการเป็นผู้นำทางด้านสมรรถนะ

 

แต่สำหรับ BMW แล้ว ยังมีอีก 1 ปัจจัยที่ BMW ให้ความสำคัญอย่างมาก และทำให้แบรนด์ BMW มีความแข็งแกร่งถึงทุกวันนี้ นั่นคือ ศิลปะ ครับ แฟนๆ BMW หลายคนอาจจะเคยเห็นรถ BMW ที่ถูกวาดลวดลายศิลปะต่างๆ บนตัวถังรถกันมาบ้างแล้ว ที่ BMW JOY TV เอพิโสดของเรานี้ จะพาทุกคนมารู้จักกับเจ้า BMW Art Cars กันครับ

 

จุดกำเนิดของรถ BMW Art Car มาจาก Hervé Poulain นักแข่งรถชาวฝรั่งเศสที่มีความหลงใหลทั้งความเร็ว และการสะสมรถหายาก ได้ปิ๊งไอเดียการนำศิลปะในเชิงวาดเขียน ลงมาอยู่ในรถแข่งของตัวเองครับ ที่จะเป็นการผสมผสานกันระหว่างรถและศิลปะเข้าด้วยกัน Hervé Poulain มีเพื่อนเป็นประติมากรผู้มีชื่อเสียง นามว่า Alexander Calder วัย 76 ปี ซึ่งในวันนั้น เขาเป็นตำนานของวงการศิลปะที่ได้สร้างผลงาน Mobile, รูปปั้น และอนุสาวรีย์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีสไตล์ที่แสดงถึงพลังงานและการเคลื่อนไหวที่อ่อนช้อย

 

คอนเซ็ปต์ของ BMW Art Car คือการทำให้ตัวถังรถ BMW กลายเป็นผืนผ้าใบ ให้ศิลปินแต่งแต้มจินตนาการและผลงานศิลปะ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาแห่งสีสันที่ไม่มีวันตาย

 

BMW 3.0 CSL เป็น BMW Art Car คันแรก ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นในปี 1975 โดยรถคันนี้ Hervé Poulain ได้ใช้มันเข้าร่วมการแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง ส้ราคงามโดดเด่นและสร้างสีสันให้กับการแข่งขัน แต่ Hervé Poulain เองก็โชคไม่ดี ที่รถมีปัญหาเพลาขับ ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันหลังจากผ่านไป 7 ชั่วโมง ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่รถคันนี้ได้วิ่งในสนามแข่ง

 

แม้ BMW 3.0 CSL คันนี้จะไม่ประสบความสำเร็จในฐานะรถแข่ง แต่มันกลายเป็นที่จดจำในฐานะงานศิลปะชั้นยอด และเป็น BMW Art Car คันแรกที่นำร่องแนวทางให้กับ Art Car อีก 18 คันที่ตามมาหลังจากนี้

อ่านเพิ่มเติม

ถัดมาเพียง 1 ปี Frank Phillip Stella ศิลปินอเมริกันผู้หลงใหลในงานแนว Transitional Painting และ Black Painting ก็ได้รับข้อเสนอให้สร้างงานศิลปะบนรถ BMW 3.0 CSL อีกหนึ่งคัน และเขาก็ทำได้แหวกแนว ด้วยการวาดเป็นตารางสี่เหลี่ยมขาว/ดำเหมือนกระดาษกราฟขนาดยักษ์ ซึ่งห่อหุ้มตัวรถเอาไว้ทั้งคัน แต่มีเส้นที่ตัดผ่านตามจุดต่างๆเพื่อช่วยไฮไลท์ส่วนเว้าส่วนโค้งของรถให้ดูเด่นขึ้น ผลงานที่ออกมา ก่อให้เกิดกระแสใหม่ในวงการศิลปะขึ้น คือการวาดแบบ 3 มิตินั่นเอง

 

เมื่อลงสีเสร็จ รถแข่ง BMW 3.0 CSL คันนี้ก็ได้ร่วมในรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง ถือเป็นการเปิดตัวรถแข่งมิติใหม่ที่มีสีสันสไตล์แหวกแนวไปจากอดีต แต่ก็น่าเสียดายเหลือเกินที่รถแข่ง 3.0 CSL Art Car คันนี้ ไม่ประสบความสำเร็จในสนามแข่งอีกเช่นเดิม

 

ปีถัดมา รถ BMW Art Car คันที่สาม ก็ถูกสร้างขึ้นจากศิลปินอเมริกันนามว่า Roy Lichtenstein บนรถ BMW 320i Group 5 Racing Version ที่มีความโดดเด่นอย่างมาก และเป็น BMW Art Car ที่น่าจดจำที่สุดรุ่นหนึ่ง

 

Andy Warhol เป็นศิลปินรายถัดมา ที่มีโอกาสได้สร้างงานศิลป์ลงบนรถ BMW Art Car ซึ่งเป็น BMW รุ่น M1 Group 4 Racing Version ที่ถูกสาดสีสันต่างๆ รอบคันได้อย่างสดใส และลงตัว ที่ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน ก็เป็นานศิลปะที่เอาชนะทุกกาลเวลา และเข้ากันกับรูปทรงของ BMW M1 ในเวอร์ชั่นรถแข่งอย่างกลมกล่อม

 

BMW Art Car คันถัดมา ถือเป็น BMW Art Car คันแรกที่ไม่ได้ใช้ BMW ในเวอร์ชั่นรถแข่ง แต่เป็น BMW 635 CSi รุ่นวางจำหน่ายจริง และถูกสร้างสรรค์โดย Ernst Fuchs ในลวดลายของเปลวไฟ ที่เขาให้คำนิยามว่ามันคือ จิ้งจอกไฟนักล่า ที่กำลังไล่ล่ากระต่าย มันคือการถ่ายทอดทั้งความกลัว และความกล้า ไปพร้อมๆกัน แถมยังทำให้รถคันนี้ดูเคลื่อนที่ไปข้างหน้าตลอดเวลา แม้มันจะจอดอยู่นิ่งๆ ก็ตาม

 

มาถึงคันนี้ BMW ก็ได้ผลักดันให้ศิลปะบนตัวถังของรถ BMW อยู่เคียงคู่กับแบรนด์เสมอมา ไม่ว่าตัวรถจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย เราได้เห็นรถ BMW ในเจเนอเรชั่นที่ใหม่ขึ้น ตัวถังหลากหลายรูปแบบขึ้น โดยเฉพาะตัวถังรุ่นที่จำหน่ายจริง แต่ถูกสีสันและลวดลายนำทางไปจนเรามองเห็นความสวยงามในอีกรูปแบบของรถแต่ละโมเดล ตามแต่จินตนาการของศิลปินแต่ละยุคแต่ละสมัย หรือการถ่ายทอดงานศิลปะท้องถิ่นของศิลปินที่มีความโดดเด่นมากๆ เช่น Esther Mahlangu ชาวเผ่า Ndebele ในแอฟริกา ศิลปินหญิงคนแรกที่ได้รับเกียรติให้ถ่ายทอดงานลงบนรถ BMW Art Car ในรุ่น BMW 525i และมันก็โดดเด่นมากจนถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะในหลากหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาแล้ว

 

ความโดดเด่นและความหลากหลายของ BMW Art Car กลายเป็นแรงบันดาลใจชั้นยอดให้กับศิลปินหลากหลายชีวิตในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะศิลปินท้องถิ่นแขนงต่างๆ ปัจจุบันมีรถ BMW Art Car อย่างเป็นทางการรวมทั้งสิ้น 19 คัน และในจำนวนนี้ มี 15 คันถูกทำเป็นรถโมเดลในสัดส่วน 1:18 เพื่อจำหน่ายในรุ่นละ 3,000 คัน ที่ถูกแฟนๆ BMW กวาดไปสะสมและนำมาประมูลแลกเปลี่ยนกันถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ ยังมี BMW Art Car อย่างไม่เป็นทางการอีกจำนวนมากที่ถูกวาดขึ้นในทุกๆ ปี

 

ล่าสุด BMW Thailand ร่วมกับทาง BMWCar Magazine เตรียมจัดฉลองงาน Bimmermeet รวมพลคนรัก BMW ครั้งที่ 4 ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และจะมีการจัดแสดงรถ BMW Art Car ฝีมือศิลปินคนไทยหลากหลายแขนงมากถึง 6 คันในงานครั้งนี้ เพื่อเฉลิมฉลองปีของ BMW Art Car กันด้วย แฟนๆ BMW ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ