New Year Resolution 2018
Living | 2561.01.12

แผนการ 365 วันข้างหน้า New Year Resolution 2018

ปีพุทธศักราชใหม่ คือ ช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งดีๆ 365 วันข้างหน้าเราจะมีความสุขและสร้างความฝันได้มากขึ้นให้กับชีวิต จึงไม่แปลกที่ใครต่อใครต่างตั้งต้นเริ่มสิ่งดีๆ ให้กับการเริ่มต้นปี หัวข้อต่อไปนี้อาจจะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของแผนการเริ่มต้นปีของใครหลายคน เราจึงอยากบันทึกแบ่งปันหัวข้อการเริ่มต้นปีใหม่อย่างสบายๆ พอให้เป็นแนวทาง เพราะการเริ่มต้นคือการเปิดโอกาสให้กับตัวเอง จงอย่าปิดกันและเปิดรับอยู่เสมอ

อ่านเพิ่มเติม
New Year Resolution 2018

สุขภาพ

หัวข้อที่น่าทำที่สุดในปี 2018 ในทุกช่วงอายุ หนีไม่พ้นเรื่องสุขภาพร่างกาย ยุคที่ทุกอย่างเร่งรีบ เทคโนโลยีและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตเข้ามามีอิทธิพล จนทำให้คนในสังคมหลงลืมเรื่องสุขภาพร่างกาย ต้องขอขอบคุณปี 2017 ที่พี่ตูน บอดี้แสลม สร้างแรงบันดาลใจในการวิ่ง #ก้าวคนละก้าว ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร จากเบตร ถึงแม่สาย กว่า 2 เดือนที่พี่ตูนพยายามชนะร่างกายตัวเอง ให้คนจำนวนมากมองเห็นเรื่องการให้ การต่อสู้กับตัวเองเพื่อเริ่มต้นออกกำลังกายเพราะเมื่อสุขร่างกายเราดีแล้ว ตัวเราจะไม่เป็นภาระให้กับโรงพยาบาลและผู้คนรอบข้างที่เรารัก เริ่มต้นจากการมีสุขภาพที่ดี รักตัวเอง ก้าวต่อไปของเราจะมีความสุข

สุขภาพเป็นเรื่องง่าย ลองทานอาหารที่ดีมีคุณภาพ ดื่มน้ำสะอาด หายใจให้เต็มปอดอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายง่ายๆ มีสมาธิอยู่กับปัจจุบัน อาจจะยากสักนิดบริเวณลงมือทำ แต่ลองทำดูและจะพบว่าชีวิตเราเปลี่ยนไปได้มากขนาดไหน

The Ultimate JOY Experience

ที่อยู่อาศัย

การฝึกทหารมักสอนให้ผู้ถูกฝึก จัดระเบียบที่นอนของตัวเองให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เพราะถือว่าการจัดระเบียบที่ดีให้กับชีวิตต้องเริ่มต้นจากที่อยู่อาศัย บ้านและการใ้ช้งานส่วนต่าง ๆ ของบ้าน จึงเป็นแบบฝึกหัดที่ดีให้กับการจัดระเบียบ และการชีวิตที่เป็นระเบียบถือเป็นโบนัสก้อนใหญ่ เริ่มต้นง่ายๆ พับเก็บที่นอนทุกครั้งที่ตื่นนอน อ่างล้างจานทุกครั้งเมื่อทานอาหารเสร็จ Check List สิ่งของที่ต้องซื้อเข้าบ้านเป็นประจำ และหมั่นทำความสะอาดทุกอาทิตย์ อาจจะดูเป็นเรื่องที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าใส่ความสม่ำเสมอเข้าไป บ้านจะน่าอยู่และนิสัยเราจะเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ

The Ultimate JOY Experience

การงาน

บรรยากาศในการทำงานเป็นตัวกระตุ้นให้เรามีไอเดียและอยากทำงานให้สำเร็จ สิ่งที่มนุษย์ทำงานมักเผลอเลอหลังจากสนุกกับการทำงาน คือ ความรกรุงรังของโต๊ะทำงาน ยิ่งถ้านั่งนานเป็นปี โต๊ะทำงานอาจจะกลายเป็นที่เก็บของขนาดย่อมๆ รองจากที่อยู่อาศัย พื้นที่บนโต๊ะอาจจะกระจัดกระจายไปด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียน กระดาษ ของฝาก แก้วน้ำ ขนม รองเท้าใต้โต๊ะ และของอื่นๆ ที่เมื่อลองเก็บโต๊ะแล้วอาจจะร้องว่า โอโห้ เรามีสิ่งนี้ด้วยหรอ! การเริ่มเก็บโต๊ะจึงเป็นโอกาสในการเริ่มต้นการเริ่มทำงานใหม่ๆ และดีๆ ให้กับเรานั้นเอง นอกจากนี้ลองแบ่งเป้าหมายย่อยๆ ของการทำงานออกเป็นส่วน ให้เราสามารถทำสำเร็จได้ในทุกวัน ความสำเร็จที่มีในแต่ละวันไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะเป็นกำลังใจที่ดีให้วันรุ่ง สิ่งสุดท้ายในที่ทำงานสำคัญ คือ ความสัมพันธ์ในที่ทำงานในทุกระดับ เปิดปีใหม่ไปลองหาของวัญ อาจจะเป็นขนมเล็กๆ น้อยๆ ติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนในที่ทำงานหรือวางไว้ที่โต๊ะพร้อมข้อความอวยพรน่ารักๆ สักประโยค แค่นี้บรรยากาศในการทำงานร่วมกับผู้อื่นจะน่ารักไปอีก

The Ultimate JOY Experience

การเงิน

ระบบการเงินเป็นเรื่องสำคัญต่อการใช้ชีวิต เริ่มต้นการอดออมต่อเดือน เช่น การสะสมแบงค์ 50 บาททุกวัน เก็บสะสมไปเรื่อยๆ เราอาจจะมีเงินออมสิ้นปีจำนวนนึงที่สามารถเอาไปลงทุนหรือให้รางวัลตัวเอง การเก็บสะสมเงินเป็นเพืยงการเริ่มต้น ระบบการเงินที่ดีควรมีเงินออม เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินและเตือนตัวเองอยู่เสมอ หากไม่ฉุกเฉินจะไม่ทุบกระทุบมาใช้ เริ่มต้นการออมเงิน แล้วลองมานับกันดูว่าสิ้นปีเราจะมีเงินเท่าไหร่

The Ultimate JOY Experience

ความรัก

การเคารพและรักตัวเองเป็นสิ่งสำคัญ พลังงานบวกมักมีอยู่รอบๆ ตัว เราอาจจะมองไม่เห็นเพราะวุ่นเกินไปที่จะมองหาพลังงานเหล่านั้น สิ่งที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นปีคือความรัก รักตัวเองให้ดีและคนรอบข้างจะได้รับสิ่งดีๆ จากเราอย่างน่าอัศจรรย์