Living | 2560.04.10

หมุน 360 องศา กับ Jet Boat in Shotover Canyon Queenstown, New Zealand

ความมันส์สะเทือนตับไต ไส้พุง กระแทกไม่ยั้ง หมุน 360 องศา และหนาวสะท้านจนหน้าชาในกิจกรรมสุดท้าทายกับเรือเจ็ตโบ้ท (Jet Boat) ความเร็วและแรงของเรือจะพาคุณโลดแล่นไปตามแม่น้ำ Shotover อันคดเคี้ยวที่เต็มไปด้วยโขดหิน และวิ่งอยู่บนน้ำลึกเพียง 10 เซนติเมตร ด้วยความเร็วสูง เสียวชนิดที่ต้องกลั้นหายใจ แต่คุณก็จะสนุกไปกับมัน

 

นิวซีแลนด์เป็นประเทศในฝันของนักเดินทาง นอกจากความสวยงามทางธรรมขาติที่อุดมสมบรูณ์ ตระการตาและสวยงามจับใจแล้ว กิจกรรมสุดมันส์ต่างๆ ยังถูกรวบรวมไว้ที่นี่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น การกระโดดบันจี้ จั๊ม (Bungee Jump) กิจกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศนิวซีแลนด์ พาราไกลดิ้ง (Paragliding) ร่มร่อน ชมความสวยงามในมุมสูงของเมือง ลัดเลาะไปตามไหล่เขาและแม่น้ำเย็นยะเยือก บริการเฮลิคอปเตอร์ท้องถิ่นข้าม คูเน (Ohakune) ผ่านหุบเขาแห่งม่านหมอก ชมหิมะและอุทยานในมุมสูง และที่เราจะมาแนะนำในวันนี้คือกิจกรรมสุดมันส์จนต้องหยุดหายใจกับเรือเจ็ตโบ้ท (Jet Boat) ในแม่น้ำ Shotover

 

แม่น้ำ Shotover ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ ในเมืองควีนส์ทาวน์ แม่น้ำ Shotover จัดเป็นแม่น้ำที่ตื้นเขิน เต็มไปด้วยโขดหิน และเลาะริมโตรกผา คดเคี้ยว สุดมันส์ แม่น้ำแห่งนี้ถือเป็นแม่น้ำเส้นที่มีความระทึกใจที่สุดในเมืองควีนส์ทาวน์ และมีผู้ให้บริการเจ็ตโบ้ท้องถิ่น ที่ชื่อว่า Shotover Jet ให้บริการรายหลักรายเดียวบนแม่น้ำสายนี้

 

ใครที่ชอบความผาดโผน ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเพราะเรือรำนี้เต็มไปด้วยความหวาดเสียวและสนุกสนาน ผู้ขับเรือสามารถหยุดชะงักเรือได้อย่างใจสั่งกลางแม่น้ำ “เรือวิ่งเหมือนรถที่วิ่งด้วยความเร็วสูงแล้วเหยียบเบรคหยุดอย่างกระทันหันบนแม่น้ำที่มีความสูงเพียง 4 นิ้ว” มีลูกเล่นวิ่งปาดเข้าพุ่มไม้ โขดหินกลางแม่น้ำ ตกใจกันทั้งลำ แต่ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ คนขับเรือจะชูมือขึ้นและควงนิ้วชี้หมุนวนไปมาเป็นวงกลม นั้นคือสัญญาณบอกว่าในอีกไม่กี่วินาที ผู้ขับจะพาเราหมุนดิ้วเป็นลูกข่างกลางแม่น้ำ 3-4 รอบ ก่อนจะหยุดชะงัก และกระชากทั้งเรือไปต่ออย่างโลดโผน

 

เรือเจ็ตโบ้ท Jet Boat ของที่นี่ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย เพราะเรือที่สร้างความเสียวให้กับนักท่องเที่ยวด้วยความเร็วสูงเช่นนี้ “เครื่องยนต์ของเรือไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง” แต่เรือได้ถูกออกแบบมาให้ใช้แรงดันน้ำเพื่อขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้า และความพิเศษสุดๆ อีกอย่างหนึ่งคือ เรือสามารถวิ่งได้ในบนน้ำลึกเพียง 10 เซนติเมตร (4 นิ้ว) ด้วยความเร็วสูง 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผู้ออกแบบเจ้าเรือนี้คือ นายบิล ฮามิลตัน คนท้องถิ่นชาวนิวซีแลนด์ และความสามารถสุดพิเศษของเรือนี้จึงทำให้ต่อมาเป็นกิจกรรมสุดฮิตไปทั่วประเทศ

 

ทางผู้ให้บริการได้ทำการเตรียมเสื้อกันหนาวที่สามารถกันฝนได้ เสื้อชูชีพ ที่นั่งมีเข็มขัดรัดเพื่อความปลอดภัย นั่งได้ราว 15 คน และพลขับที่มีประสบการณ์อย่างชำนาญ นอกจากนี้ยังมีกล้องติดอยู่รอบตัวเรือ ทางผู้ให้บริการจะเก็บภาพความประทับใจทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวอ่านเพิ่มเติม

แม่น้ำ Shotover ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ ในเมืองควีนส์ทาวน์ แม่น้ำ Shotover จัดเป็นแม่น้ำที่ตื้นเขิน เต็มไปด้วยโขดหิน และเลาะริมโตรกผา คดเคี้ยว สุดมันส์ แม่น้ำแห่งนี้ถือเป็นแม่น้ำเส้นที่มีความระทึกใจที่สุดในเมืองควีนส์ทาวน์ และมีผู้ให้บริการเจ็ตโบ้ท้องถิ่น ที่ชื่อว่า Shotover Jet ให้บริการรายหลักรายเดียวบนแม่น้ำสายนี้

 

ใครที่ชอบความผาดโผน ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเพราะเรือลำนี้เต็มไปด้วยความหวาดเสียวและสนุกสนาน ผู้ขับเรือสามารถหยุดชะงักเรือได้อย่างใจสั่งกลางแม่น้ำ “เรือวิ่งเหมือนรถที่วิ่งด้วยความเร็วสูงแล้วเหยียบเบรคหยุดอย่างกระทันหันบนแม่น้ำที่มีความสูงเพียง 4 นิ้ว” มีลูกเล่นวิ่งปาดเข้าพุ่มไม้ โขดหินกลางแม่น้ำ ตกใจกันทั้งลำ แต่ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ คนขับเรือจะชูมือขึ้นและควงนิ้วชี้หมุนวนไปมาเป็นวงกลม นั้นคือสัญญาณบอกว่าในอีกไม่กี่วินาที ผู้ขับจะพาเราหมุนดิ้วเป็นลูกข่างกลางแม่น้ำ 3-4 รอบ ก่อนจะหยุดชะงัก และกระชากทั้งเรือไปต่ออย่างโลดโผน

เรือเจ็ตโบ้ท Jet Boat ของที่นี่ถือเป็นหนึ่งในนวัตกรรมในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย เพราะเรือที่สร้างความเสียวให้กับนักท่องเที่ยวด้วยความเร็วสูงเช่นนี้ “เครื่องยนต์ของเรือไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง” แต่เรือได้ถูกออกแบบมาให้ใช้แรงดันน้ำเพื่อขับเคลื่อนเรือไปข้างหน้า และความพิเศษสุดๆ อีกอย่างหนึ่งคือ เรือสามารถวิ่งได้ในบนน้ำลึกเพียง 4 นิ้ว (10 เซนติเมตร)  ด้วยความเร็วสูง 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผู้ออกแบบเจ้าเรือนี้คือ นายบิล ฮามิลตัน คนท้องถิ่นชาวนิวซีแลนด์ และความสามารถสุดพิเศษของเรือนี้จึงทำให้ต่อมาเป็นกิจกรรมสุดฮิตไปทั่วประเทศ

 

  • สนนราคา 3,500 บาท ใช้เวลาเล่นราว 25 นาทีโดยประมาณ 

ทางผู้ให้บริการได้ทำการเตรียมเสื้อกันหนาวที่สามารถกันฝนได้ เสื้อชูชีพ ที่นั่งมีเข็มขัดรัดเพื่อความปลอดภัย นั่งได้ราว 15 คน และพลขับที่มีประสบการณ์อย่างชำนาญ นอกจากนี้ยังมีกล้องติดอยู่รอบตัวเรือ ทางผู้ให้บริการจะเก็บภาพความประทับใจทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว