Living | 2560.05.02

SAMSUNG GALAXY S8 ฉีกกฎดีไซน์ ไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮม

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Samsung Galaxy S8 และ S8+ สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของค่าย Samsung ประจำปีนี้ โดยมีจุดเด่นที่ดีไซน์ไร้ขอบจอ ขยายพื้นที่ของหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น ในขณะที่ตัวเครื่องโดยรวมยังมีขนาดที่เหมาะมือ ขอบหน้าจอโค้งรับกับดีไซน์ของตัวเครื่อง พัฒนาคุณภาพของกล้องให้ดีขึ้น เพิ่มฟีเจอร์ความปลอดภัย ปลดล็อกได้ด้วยการสแกนม่านตา หน่วยประมวลผลมีความเร็วเข้ากับแอพและเกมในยุคปัจจุบัน แถมยังกันน้ำ กันฝุ่นเหมือนเดิม

 

Galaxy S8 มีทั้งหมด 2 ขนาด คือ Galaxy S8 ขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว และ Galaxy S8+ ขนาด 6.2 นิ้ว มีพื้นที่ในการใช้งานได้มากขึ้นกว่า Galaxy S7 ถึงกว่า 18% ในขณะที่ตัวเครื่องโดยรวมมีขนาดไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก ขอบของตัวเครื่อง Galaxy S8 มีความโค้งมากกว่ารุ่นเดิมอยู่พอสมควร โดย Samsung ดีไซน์หน้าจอได้กลืนไปกับตัวเครื่องอย่างเนียนสนิท จนหาขอบตัวเครื่องแทบไม่เจอ และในรุ่นนี้ ไม่มีปุ่มโฮมแล้ว แต่ซัมซุงได้ใช้วิธีย้ายเอาปุ่มโฮมมาแสดงบนหน้าจอแทน โดยฝังเอา Haptic Engine เอาไว้ด้านใต้หน้าจอ เมื่อแตะปุ่มโฮมหรือปุ่ม Back ก็จะมีแรงสั่นกลับมาเบาๆ เพื่อให้มีความรู้สึกเสมือนกับเราได้กดปุ่มโฮมลงไปจริงๆ แถมเรายังสามารถเลือกปรับแถบสีบนปุ่มโฮมได้ตามชอบ หรือจะเลือกสลับปุ่ม Back ให้อยู่ด้านซ้ายหรือด้านขวาตามความถนัดได้ด้วย

ตัวเครื่อง Galaxy S8 และ S8+ มีการย้ายเอาเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง ส่วนกล้องหลังก็ไม่นูนออกจากตัวเครื่องขึ้นมาแล้ว ดีไซน์โดยรวมถือว่าเป็นจุดเด่นอย่างมากใน Galaxy S8 ในประเทศไทยมีให้เลือกทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือสีดำ Midnight Black, สีทอง Maple Gold และสีม่วงเทา Orchid Grey

 

 

อ่านเพิ่มเติม

กล้องหลัง มีการปรับปรุงขึ้นมาจาก Galaxy S7 แต่ยังคงมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่าเดิม มีระบบออโต้โฟกัส และ ระบบกันสั่น OIS กล้องให้ความสว่าง สวยสดใสตามสไตล์ของกล้องซัมซุง มีการปรับปรุงให้ถ่ายในที่แสงน้อย และถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวได้ดีกว่าเดิม ด้วยฟีเจอร์ Enhanced Image Processing ที่จะทำการรวมเอาภาพนิ่งจำนวน 3-5 ภาพเข้ามาเป็นภาพเดียว หรือ Multi Frame Combination ที่จะทำให้ภาพมีความสว่างและคมชัดมากขึ้น

 

ส่วนกล้องหน้า มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ ใช้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส รูรับแสง f/1.7 มีระบบตรวจจับใบหน้าหรือ Face Recognition รวมถึงสามารถเลือกจุดโฟกัสหรือ Selective Focus ได้แล้ว ทำหน้าชัดหลังเบลอจากกล้องหน้าได้แบบสบายๆ นอกจากนี้ กล้องยังมีฟีเจอร์ใหม่ ทั้ง Filter และ Stickers ให้บันทึกภาพได้แบบเรียลไทม์ มีลูกเล่นหลากหลายให้ถ่ายเล่นกันได้สนุกมากขึ้นแบบไม่ต้องโหลดแอพมาเพิ่มเติม

 

Galaxy S8 ยังถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung ที่มีผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะติดมาให้ด้วยในชื่อ Bixby โดยบริเวณขอบตัวเครื่องด้านซ้าย จะมีปุ่มเรียกใช้งาน Bixby สามารถสั่งงานด้วยเสียง เช่น ตั้งนาฬิกาปลุก สั่งโทรออก สั่งให้ส่งรูปภาพไปหาเพื่อนคนที่ต้องการ และ ที่หน้าโฮมสกรีน ก็จะมีแดชบอร์ดของ Bixby เพื่อแสดงแอพที่เราใช้บ่อยๆ หรือคอนแทคที่เราติดต่อด้วยบ่อยๆ มาเป็นช็อตคัตให้เรียกใช้ได้ง่าย แจ้งเตือนสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่นอีเวนต์สำคัญ หรือสถานะของเที่ยวบินที่กำลังจะมาถึง นอกจากนี้ ยังมี Bixby Image สั่งให้ค้นหาข้อมูลจากรูปภาพที่เราต้องการ เช่น ภาพถ่ายสถานที่ หรือภาพถ่ายกระเป๋าถือ มันก็จะบอกเราได้ว่าเป็นกระเป๋ารุ่นไหน รูปขวดไวน์ ก็จะโชว์รีวิวไวน์ขวดนั้น ราคาเท่าไหร่ สั่งซื้อได้ที่ไหน หรือจะให้กดสั่งซื้อเลยก็ทำได้เช่นกัน

 

นอกจากการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือได้แล้ว Samsung Galaxy S8 ยังสามารถปลดล็อกด้วยการสแกนม่านตาได้ด้วย ปลดล็อกได้ง่ายๆ เพียงแค่มองหน้าจอให้มันได้สแกนม่านตาของเราเท่านั้น ซึ่ง Iris Scanner นี้ปลอดภัยกว่าการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือเสียอีก และยังใช้ในการปลดล็อกโฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์สำคัญ หรือจะใช้เพื่อยืนยันการจ่ายเงินผ่าน Samsung Pay ก็ได้

 

Samsung Galaxy S8 เปิดราคาขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเริ่มต้นที่ 27,900 บาทสำหรับ Galaxy S8 และราคา 30,900 บาท สำหรับรุ่น Galaxy S8+