Living | 2560.06.05

มาราธอน ดีต่อใจ

Victory (เราชนะแล้ว) คือ ประโยคที่ฟิดิปปิเดช (ผู้ส่งข่าวสารชาวกรีก) ตะโกนออกมาก่อนสิ้นใจ หลังจากวิ่งในการรบจากเมืองมาราธอนไปยังเอเธนส์  เป็นระยะเวลานาน 48 ชั่วโมง ตำนานนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องเล่าขานของกำเนิดการวิ่งมาราธอน  มาราธอน คือ การแข่งขันวิ่งระยะยาว ด้วยระยะทาง 42.195 กิโลเมตร เป็นระยะทางมาตรฐานที่จัดแข่งขันทั่วโลก  และจุดสำคัญของช่วงเวลาการวัดใจอยู่ที่กิโลเมตร 36 เพราะที่จุดนี้ร่างกายคุณจะล้า ขาคุณจะหนัก เป็นระยะทางระหว่างคำว่าหยุดก่อนหรือไปต่อ

 

มาราธอน ไม่ได้อยู่ที่เพียงการออกกำลังกาย  Deena Kastor นักวิ่งมาราธอนได้กล่าวไว้  “Sometimes the moments that challenge us the most define us” หลังทำลายขีดจำกัดของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ ในการวิ่งมาราทอนระดับโอลิมปิก

 

เหตุผลของการวิ่งมาราธอนที่ทำให้ใจคุณแข็งแรง

 

1.ร่างกายที่แข็งแรงขึ้น การออกกำลังกายลักษณะนี้แน่นอน ว่าต้องทำให้เรามีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พร้อมทั้งช่วยปรับระบบการหายใจและสมดุลหมุนเวียนของเลือด ร่างกายหลั่งสารซิโรโตนินที่ช่วยลดความเครียดและความกังวลเพิ่มมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

2.เป้าหมาย เรามักจะค้นพบหลังจากวิ่งมาราธอนว่า กว่าจะได้มาซึ่งความสำเร็จเราต้องเตรียมการ วางแผนและฝึกฝนเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมในระยะทางที่เพิ่มมากขึ้น เป้าหมายถูกเพิ่มขึ้นทีละน้อยในระยะที่เราต้องเอาชนะร่างกาย เพื่อเส้นชัยที่ต้องก้าวผ่านจุดสิ้นสุดไปให้ได้ในวันแข่งขัน 

 

3.พลังที่ดีจากคนรอบข้าง คนรอบข้างคือแรงผลักดันให้คุณพยายามความสำเร็จมากที่สุด ระยะที่ใจเริ่มท้อจากการวิ่งที่เหนื่อยจนขาดใจ เพื่อนที่วิ่งไปกับคุณ รวมทั้งถึงคนรอบข้างที่ผ่านเข้ามาในช่วงเวลานั้น สามารถทำให้ใจคุณทะยานออกไปได้มากขึ้นอีกหน่อยในทุกวัน สังคมนี้เป็นสังคมที่น่ารักเพราะเขามีพลังที่ดีมอบให้

4.ช่วงเวลาแห่งการเตือนใจ ความสำเร็จอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นสม่ำเสมอในชีวิตหนึ่ง แต่สักครั้งที่เราผ่านความสำเร็จนั้นด้วยตัวเองมาได้จากการฝึกฝนและพยายาม มันมักจะเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีสำหรับคนนั้นในวันที่ท้อแท้ หลายคนที่พบว่าชีวิตมีปัญหา การย้อนเวลากลับมาในจังหวะที่ก้าวผ่านเส้นชัยมาได้มักจะเป็นแรงผลักให้เรามองปัญหานั้นได้ละเอียดยิ่งขึ้น การเอาชนะขีดความสามารถของตัวเองด้วยตัวเองจึงเป็นสิ่งที่น่าจดจำเสมอในชีวิต และอย่างที่ Emill Zatopek ได้กล่าวได้อย่างสวยงามว่า  “If you want to run, run a mile, If you want to experience a different life, run a marathon” ถ้าคุณอยากวิ่ง คุณวิ่งกิโลเดียวพอ ถ้าคุณอยากพบชีวิตใหม่ คุณค่อยมาวิ่งมาราธอน

การเตรียมร่างกาย

 

สำหรับผู้เริ่มต้นควรเตรียมร่างกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในกรณีที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควรเริ่มปรับร่างกายที่การเดินสลับวิ่งประมาณ 30 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ และเริ่มต้นกำหนดเป้าหมายด้วยการลงแข่งขันการวิ่งมาราธอนประเภท Fun Run ที่มีระยะเริ่มต้น 5-10 กิโลเมตร นอนให้เพียงพอ และซ้อมเตรียมร่างกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกำหนดประเภทของการวิ่งมาราธอนให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

หนึ่งในโปรแกรมที่น่าจับตามองที่สุดของปี คือ “บีเอ็มดับเบิลยู เบอร์ลิน มาราธอน” (BMW Berlin Marathon) ครั้งที่ 44 หนึ่งในหก รายการเมเจอร์มาราธอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และมีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 122 ประเทศ การแข่งขันครั้งนี้จัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ในระหว่างวันที่ 20-26 กันยายน 2560

 

พิเศษสำหรับ BMW สงวนสิทธิ์สำหรับเจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูที่เป็นสมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience เท่านั้น ซึ่งเจ้าของรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูทุกคนสามารถลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกได้ฟรี ที www.BMWultimateJOY.com

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการเตรียมตัว

http://www.ettmarathonblog.com/1411020431/#

 

โปรแกรมช่วงการวิ่งมาราธอน/ตารางการวิ่งมาราธอนประเภทต่างๆ ในประเทศไทย

http://www.wingnaidee.com/event-2017/