Living | 2560.07.04

ซ่อนกาย ย่านคลองสานใน The Jam Factory : Activity Space

3 ปีมาแล้วที่พื้นที่แห่งนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นย่านฝั่งธนบุรี เลียบพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผสมกลมกลืนกับชุมชน ผ่านการหมุนเวียนของการเวลาจากอดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต จนกลายเป็นพื้นที่สบายใจของผู้คนชาวย่านริมน้ำไปในที่สุด


The Jam Factory อยู่ติดกับท่าเรือคลองสาน เดิมเป็นพื้นที่โกดังเก่าของกิจการโรงงานถ่านไฟฉายตรากบ โรงงานน้ำแข็ง และโรงงานยา เมื่อกิจการได้ปิดตัวลง พื้นที่โกดังกว่า 4 ไร่ ถูกทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ต่อ ด้วยสภาพโครงสร้างของโกดังที่ไปเตะตาต้องใจสถาปนิกชื่อดังของเมืองไทยอย่าง คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค โครงการ The Jam Factory จึงได้ถือกำเนิิดขึ้น อาคารที่เห็นอยู่เบื้องหน้าถูกเก็บรักษาไว้ให้คงสภาพเดิมมากที่สุด แม้แต่ต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ก็ยังคงถูกเก็บรักษาให้คู่กับกาลเวลาเป็นอย่างดี โทนสีที่บอกเล่าเรื่องราวยังคงใช้สีเดิมๆ ในกลุ่มสีเทา ดำ ตามสไตล์ของผู้ออกแบบ และแน่นอนที่สุดเมื่อมนตร์ของสถาปัตยกรรมเก่ายังคงอยู่คู่กับพื้นที่ อาคารโครงการ The Jam Factory จึงได้รับรางวัลผลงานสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2557 ประเภทโครงการปรับปรุงอาคารเดิม จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

อ่านเพิ่มเติม

อาคารเก่าที่มีชีวิตแห่งนี้แบ่งออกเป็น 3 โซน ดังนี้ โซนแรก อาคารด้านหน้าฝั่งติดตลาดคลองสาน ประกอบด้วย ร้านเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน Anyrooms ร้านเสื้อผ้าแบรนด์ Lonely Two Legged Creature ร้านหนังสือ Candide Books ร้านกาแฟ li-bra-ry และ แกลอรีภาพ The Jam Factory Gallery

 

โซนที่ 2 คือ Office space ของสถาปนิก บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด

 

โซนที่ 3 ติดริมน้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วยร้านอาหาร 2 ร้านอาหาร The Never Ending Summer ครัวอาหารไทยโบราณ และ ร้านอาหาร Summer at The Summer House Project ครัวอาหารฝรั่ง และทุกๆ อาทิตย์สิ้นเดือนภายในโครงการยังจัดตลาดนัดขนาดย่อมๆ ที่ชื่อว่า The Knack Market ตลาดนัดอาหาร เสื้อผ้าและงานศิลปะจากคนในพื้นที่ฝั่งธนบุรี

The Jam Factory กลายเป็นพื้นที่ต้นแบบของ Activity Space ในกลุ่มคนเสพศิลปะขนาดย่อมๆ ของย่านฝั่งธนบุรีในยุคแรกเริ่ม และหลายประเทศในเอเซียได้เดินทางมาศึกษาพื้นที่นี้เพื่อนำไปปรับใช้กับโปรเจคการปรับปรุงโกดังเก่าให้กลายเป็น Creativity Space อีกด้วย


นอกจากโครงสร้างตัวอาคาร และ กิจกรรมที่หลากหลายในพื้นที่ The Jam Factory ยังเป็นอีกหนึ่งทางผ่านของการเดินทางจากรถต่อเรือ เรือต่่อรถหรือทางเดินเท้าให้กับผู้คนในพื้นที่ได้เดินผ่านไปมา จนเกิดเป็นจังหวะขอความหลากหลายที่สร้างให้พื้นที่มีสีสัน

จึงไม่แปลกอะไร หากคนคนนึงจะหลบตัวอยู่ในพื้นที่นี้ได้นานเป็นวันๆ เพราะเมื่อเบื่อจากการนั่งทำงานบนโต๊ะกาแฟ ละเลียดขนมแล้ว สามารถเดินเลือกหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือแวะดูของแต่งบ้าน หรือเสื้อผ้าตัวใหม่ หากอยากพักสายตา ก็เดินเลียดเข้าไปยังแกลลอรี่ที่มีผลงานของศิลปินผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนโชว์ไปในทุกๆ เดือน มีพื้นที่ร่มของต้นไม้ใหญ่ให้ทอดสายตา หรือหากหิวขึ้นมา อยากทานกลางวัน หรือดินเนอร์ดีๆ สักมื้อ ร้านอาหารทั้ง 2 ร้านโซนติดริมน้ำเจ้าพระยาก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย

Lonely Two Legged Creature

ร้านกาแฟ li-bra-ry

แกลอรีภาพ The Jam Factory Gallery

The Never Ending Summer

Summer at The Summer House Project

โครงการ The Jam Factory เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม ส่วนร้านอาหารเปิดให้บริการตั้งแต่ 10 โมงเช้า และครัวปิดตอน 3 ทุ่ม ภายในโครงการสามารถจอดรถได้ 20 คันโดยประมาณ สามารถเดินทางมาทางเรือได้โดนขึ้นท่าเรือคลองสานและเดินเข้าทางฝั่งริมน้ำเจ้าพระยา

โครงการ The Jam Factory
ที่อยู่ 41/5 ถ.เจริญนคร คลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600
เบอร์ติดต่อ 02-861-0953
เว็บไซต์ https://www.facebook.com/TheJamFactoryBangkok
 

อ่านเพิ่มเติม