Living | 2560.01.01

ไอเดีย NEW YEAR RESOLUTION 2017 ยอดฮิต

ปีใหม่แต่คนเก่าใช่ว่าเราจะยกเครื่องใหม่ไม่ได้ ลองนั่งคิดเล่นๆ กับเรื่องราวของปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จสิ่งไหนหรือพลาดเรื่องราวอะไรไป เดือนใหม่ปีใหม่ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งเวทย์มนต์ในการเริ่มต้น

 

เหตุผลของการทำ New Year Resolution คือ คำปณิธาน การวางเป้าหมาย การสัญญาตัวเองว่าเราจะทำอะไรเพื่อพัฒนาตัวเองในปีหน้า และพยายามทำมันให้สำเร็จก่อนสิ้นปี ทำสิ่งที่อยากทำ เริ่มที่ตัวเองก่อน แล้วกระจายให้สังคมและคนรอบข้าง จะสัญญาเรื่องเล็กน้อยไปจนถึงใหญ่โตได้หมด เพียงตั้งไว้เป็นข้อเตือนใจ หากเวลาเหมาะทำได้เราจะทำมัน การทำ New Year Resolution ให้ประสบความสำเร็จในแต่ละข้อเป็นเหมือนรางวัลย่อยๆ ให้กับชีวิตของเราในปีหน้า การทำสำเร็จแต่ละครั้งช่วยให้หัวใจพองโตอย่างน่าเหลือเชื่อ

 

เรามาดูตัวอย่างไอเดียฮิตของ New Year Resolution กันดีกว่า จะได้มีไอเดียไว้ปรับใช้กับตัวเอง

 

 

อ่านเพิ่มเติม
1. เป้าหมายเรื่องสุขภาพ

1. เป้าหมายเรื่องสุขภาพ

ออกกำลังกาย งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำเปล่ามากกว่าเดิม

2. เป้าหมายเรื่องอาชีพ

2. เป้าหมายเรื่องอาชีพ

สร้างงานให้ดีขึ้น ละเอียดกับงานให้มากขึ้น คัดเลือกงานที่สามารถทำให้เราแสดงความสามารถออกมาได้เต็มที่ ใส่ใจกับสิ่งที่ได้รับมอบหมายและโอกาสในการทำงานนั้น

3. เป้าหมายเรื่องการเงิน

3. เป้าหมายเรื่องการเงิน

จัดระเบียบการใช้จ่าย จดบัญชีรายรับ รายจ่าย ตั้งเป้าหมายการใช้เงิน ลงทุนเพื่อความรู้ความสามารถ ลงทุนเพื่อให้เกิดผลกำไร เก็บเงินเพื่ออนาคต ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ ซื้อประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ วางแผนเงินสำหรับการซื้อ LTF/RMF ปลายปี

4. เป้าหมายการเรียนรู้

4. เป้าหมายการเรียนรู้

เพิ่มกิจกรรมพิเศษทางความรู้ให้ตัวเองสัก 1-2 อย่าง เช่น การเรียนภาษาที่ 3 เรียนดนตรี เข้าร่วม workshop หรือการออกไปท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ

5.เป้าหมายเพื่อตัวเอง

5.เป้าหมายเพื่อตัวเอง

ปรับปรุงในสิ่งที่ตัวเองต้องปรับปรุง เช่น ขยันขึ้นกว่าเดิม ตั้งใจทำสิ่งที่ทำค้างไว้ให้ สำเร็จ จัดเวลาให้เหมาะกับการทำงาน เพื่อจะได้มีเวลาว่างมากขึ้นในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก ใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นในทุกๆ เรื่อง

6. เป้าหมายเรื่องการผจญภัย

6. เป้าหมายเรื่องการผจญภัย

เดินทางในไปในที่เราไม่เคยไปสัมผัส หรือ อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้มีนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ลองทำมัน

7. เป้าหมายเรื่องครอบครัว

7. เป้าหมายเรื่องครอบครัว

เพิ่มเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น นัดทานข้าวเดือนละครั้งหรืออาทิตย์ละครั้ง พา กันออกไปเที่ยวทั้งครอบครัวสักทริปหนึ่ง

8. เป้าหมายเรื่องการให้

8. เป้าหมายเรื่องการให้

การให้เพียงเล็กน้อยก็เป็นเป้าหมายได้เช่นกัน เช่น การช่วยเหลือคนรอบข้าง เพื่อนสนิท พี่น้อง ตลอดจนการช่วยเหลือทางด้านความรู้ ความสามารถให้กับคนอื่น บริจาคเงินให้กับโครงการดีๆ สักโครงการก็ถือเป็นเป้าหมายอย่างหนึ่ง

การทำ New Year’s Resolution คือการลองทำอะไรให้ได้มากขึ้น หรือ น้อยลง หรือลด ละ เลิก ในสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อชีวิต เป้าหมายที่ดีเป็นของขวัญให้เราได้เมื่อเราเริ่มต้นลงมือทำ ขอให้คุณลองตั้ง New Year’s Resolution สำหรับปีนี้และดูสิว่าคุณจะสามารถทำได้สำเร็จภายในสิ้นปีไหม ท้าทายดีนะ ลองดูกัน

อ่านเพิ่มเติม