Living | 2560.01.01

5 ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นดูแลร่างกายรับปีใหม่

ผักใบเขียว และวัตถุดิบเกือบทั้งหมดในอาหารแต่ละจานถูกเฝ้าระวังเป็นอย่างดีตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การดูแล การจัดเก็บจนกระทั้งการปรุงอาหาร เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดจากธรรมชาติมาสู่ร่างกายของเรา และการดูแลเรื่องอาหารการกินคงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ใครหลายคนตั้งเป้าเริ่มต้นในปีใหม่นี้ การเริ่มต้นดีๆ ต่อร่างกายเช่นนี้ทางเราไม่พลาดที่จะนำเสนอร้านอาหารที่ทำการเลือกสรรมาแล้วเพื่อคุณ

อ่านเพิ่มเติม
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri

FARM TO TABLE ORGANIC CAFE

ร้านเล็กๆ ที่ซ้อนตัวอยู่ในอาคารเก่าบริเวณถนนอัษฎางค์ ย่านปากคลองตลาด ถูกสร้างจากความตั้งใจของ 3 สาวพี่น้องที่ไม่อยากให้ผักผลไม้ออแกนิคจากฟาร์มจบลงเพียงที่ซุปเปอร์มาเก็ต วัตถุดิบหลักจึงถูกส่งตรงมาจากฟาร์มออแกนิคที่ไร่ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย เพื่อมาประกอบอาหาร Home made style และใช้ส่วนผสมที่เป็นออแกนิคเท่าที่จะหาได้ในพื้นที่ อาหารขึ้นชื่อของที่นี่คือไอศครีมที่มีมากกว่า 30 รสชาติ เปลี่ยนหมุนเวียนไปในทุกวัน เช่น รสต้นข้าวอ่อน ที่มีกลิ่นหอมจางๆ ของต้นข้าวที่เพิ่งเกิด รสมันหวาน รสแครอทครีมชีท และรสชาติคลาสสิคอย่างชาเขียว มะม่วง เสาวรสก็มีให้เลือกมากกว่าวันละ 12 รส

 

บรรยากาศของร้านถูกตกแต่งอย่างอบอุ่นเป็นกันเองด้วยข้าวของจากจังหวัดเชียงราย มีโต๊ะสำหรับต้อนรับแขกประมาณ 3-4 โต๊ะ ถึงแม้ภายในร้านจะมีขนาดเล็กแต่รับรองว่าผู้คนแวะเวียนมานั่งทานไอศครีม จิบกาแฟที่นี่อย่างไม่ขาดสาย

 

สำหรับคนที่อยากฝากท้องมื้อหนัก Farm to Table Organic Cafe ได้จัดเมนูอาหารง่ายๆ แต่พิเศษไว้บริการทุกวัน ตัวอย่างเช่น ข้าวแกงกระหรี่หมูร้อนๆ ที่มาพร้อมกับไข่แดงเยิ้ม อุ่นๆ พร้อมสลัดผัดออแกนิคจากไร่เสริฟ์เคียงคู่ สำหรับที่นี่หากคุณได้ลองแวะเข้าไปซิมผักสักคำสองคำ รับรองว่าจะติดใจในความสดใหม่อย่างแน่นอน

 

Facebook https://www.facebook.com/FarmToTableOrganicCafe/
สถานที่ตั้ง: ถนนอัษฎางค์ ย่านปากคลองตลาด กรุงเทพ
เปิดเวลา: 10:00 am - 8:00 pm
โทร: 02 115 2625

BROCCOLI REVOLUTION

ร้านอาหารที่มีความหวังเล็กๆ กับการปฎิวัติให้ผู้คนในเมืองหันมาทานอาหารจากผัก ผลไม้ แทนเนื้อสัตว์ ด้วยการหยิบยืนเมนูอาหารขนาดพอเหมาะ ที่เน้นการใช้ผักผลไม้แบบออแกนิค แทนการใช้เนื้อสัตว์และส่วนผสมของผงชูรส นอกจากนี้กรรมวิธีการปรุงยังเน้นส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น การใช้น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เกลือ พริกไทย และน้ำสต๊อกที่มีความหวานจากการหมักบ่มของผักผลไม้

 

หากอยากเริ่มต้นทานอาหารสักจาน ทางร้านมักจะแนะนำอาหารทานง่ายๆ อย่าง Gazpacho ซุปมะเขือเทศเย็นรสหวานติดปลายลิ้น ทานคู่กับขนมปังบาแก็ตกรุบกรอบ จานต่อมาคงต้องลอง Broccoli Quinoa Charcoal Burge เบอร์เกอร์ที่ทำมาจากขนมปังถ่าน ตัวเนื้อถูกดัดแปลงมาใช้บล๊อคโครี่บดกับควินัว ปั้นเป็นก้อนแบนหนาพอประมาณ ทอดสุกด้วยน้ำมันมะกอก ราดด้วยซอสหวานเปรี้ยวอย่างแมงโก้ซัลซ่า เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดรสหวาน นอกจากอาหารฟิวชั่นยังมีอาหารไทยจานด่วน อย่างผัดไท แทนที่เนื้อสัตว์ด้วยเต้าหู้ชิ้นโต และส่วนผสมรสชาติไทยนำอย่างน้ำมะขามและน้ำตาปึก ส่วนผสมของอาหารหลักๆ ถูกนำมาจากฟาร์มออแกนิคที่ทางร้านเลือกสรรมาเป็นพิเศษ

 

ร้าน BROCCOLI REVOLUTION ตั้งอยู่บริเวณปากซอยสุขุมวิท 49 ติดถนนสุขุมวิท ตัวอาคารถูกดัดแปลงจากอาคารธนาคารเก่า ออกแบบในลักษณะอินดัสเทรียลดีไซน์ เพิ่มสีเขียวสบายตาด้วยต้นเฟิร์นโดยทั่ว ภายในร้านแบ่งออกเป็น 2 โซน ชั้นแรกเป็นที่นั่งภายในร้าน ชั้น 2 สามารถออกมานั่งรับลมด้านนอกมองดูถนนสุขุมวิทพร้อมอาหารสักมื้อ

 

Facebook https://www.facebook.com/broccolirevolution/
สถานที่ตั้ง: ปากซอยสุขุมวิท 49
เปิดเวลา: 07:00 am - 23:00 pm
โทร: 095-251-9799

ORGANIC SUPPLY

อีกหนึ่งร้านที่น่าจับตามองเอาใจคนรักสุขภาพย่านลาดพร้าวแบบสุดๆ แถมร้านนี้หนึ่งหนุ่มที่เป็นหุ้นส่วนคือพี่เล็ก Greasy Cafe เรียกได้ว่า Organic Supply มีขายตั้งแต่อาหาร เบเกอรี่ เครื่องดื่ม และวัตถุดิบแบบที่เป็นออแกนิคทั้งหมด ดีต่อเรา ต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแบบสุดๆ

 

วัตถุดิบประเภท Vegan คือส่วนผสมและวิธีการปรุงอาหารที่ทางร้านเลือกใช้ อาหารทั้งหมดไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ สำหรับผู้ที่ทานมังสวิรัติสามารถทานอาหารได้ทุกชนิด เมนูเด็ดที่ต้องแนะนำถ้าไป ไม่ควรพลาด คือ เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่าง Wilderness สมู้ทตี้ที่ส่วนผสมของน้ำเต้าหู้ จมูกข้าวสาลี ถั่วพิสตาชิโอ ปั่นอินทผลัมใส่แทนความหวานจากน้ำเชื่อมไซรัป รสชาติเข้ากันอย่าบอกใคร หรืออยากได้มื้อหนักขึ้นมาสักนิด ลองสั่ง ขนมปังกล้วยพิสตาชิโอโฮลเกรนกับกาแฟร้อนๆ สักเซ็ต นั่งละเลียดบรรยายกาศของร้านก็เพลินไม่เบา

 

 

ทั้งนี้ร้าน Organic Supply นอกจากขายผลิตจากธรรมชาติที่เป็นออแกนิคทั้งหมดแล้ว ยังมีความตั้งใจให้ร้านเป็นเหมือนพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้ ความเข้าใจ ของคนประเภทเดียวกันที่รักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กิจกรรมสร้างสรรค์ที่มอบประโยชน์ที่ดีให้กับสังคมมักเกิดขึ้นที่นี่เสมอ ดังความตั้งใจของหุ่นส่วนร้านทั้งหมด

 

 

การออกแบบของร้านมาพร้อมกับบรรยากาศห้องนั่งเล่น ผนังข้างหนึ่งเป็นสีเขียวเพื่อให้ดูสบายตาแทนสีของใบไม้ เฟอร์นิเจอร์ภายในตกแต่งแบบเรียบร้อยด้วยเคาร์เตอร์สีขาวสบายตา ชั้นวางและโต๊ะไม้ที่ดึงความอบอุ่นให้ร้าน หากสังเกตดีๆ มุมหนึ่งของร้านจะมีเปียโนเก่าอยู่หลังหนึ่ง เป็นพื้นที่ทำงานเล็กๆ ของพี่เล็ก หากแวะเวียนมาในบางครั้งอาจจะได้ฟังเสียงดนตรีเบาๆ จากพี่เล็กแว่วเข้าหู อารมณ์ดีทั้งกายใจและอาหารการกินทีเดียวเชียวแหละ

 

Web: www.organicsupply.co.th
สถานที่ตั้ง: ลาดพร้าว
เปิดเวลา: 10:00 am - 22:00 pm
โทร: 02 101 6410

 

BREKKIE ORGANIC CAFE&JUICE BAR

ร้านบรรยากาศอบอุ่นของ 2 สาวที่ร่วมกันสร้างร้านนี้มาเพราะตัวเองชอบทานผัก ผลไม้และอาหารเพื่อสุขภาพเป็นประจำ จึงอย่างแบ่งปันเรื่องราวของอาหารที่ทานในแต่ละมื้อให้ลูกค้าที่สนใจ ได้ทานอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อร่างกาย

 

ร้าน Brekkie ถูกออกแบบและตกแต่งไปในโทนสีอบอุ่น เน้นแสงจากธรรมชาติด้วยกระจกบานใหญ่ และแสงไฟชนิด Warm Light เพื่อให้เข้าคู่กับผนังสีอ่อนและเฟอร์นิเจอร์สะอาดตา หากคุณเป็นคนชอบถ่ายภาพอาหารสวยๆ ร้านนี้ตอบโจทย์ให้คุณได้อย่างมาก

 

 

อาหารภายในร้าน ไม่ถือว่าเป็นอาหารคลีน 100% เจ้าของร้านให้นิยามอาหารที่นี่ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงการใช้ผงชูรสและส่วนผสมที่ธรรมชาติที่สุดเท่าที่จะหาได้ ตัวอย่างอาหารน่าทาน เช่น Italian Seafood Quinoa ใช้ควินัวแทนเส้นสปาเก็ตตี้ Capellini with wild mushrooms เส้นสดผัดพร้อมเห็ดชิ้นโตในน้ำมันมะกอกหอมๆ Coconut chia pudding พุดดิ่งผสมเมล็ดเจียในน้ำมะพร้าว นอกจากนี้ที่พลาดไม่ได้คืออาหารประเภท Superfood bowl ที่สามารถเลือกส่วนผสมได้ตามต้องการ

 

 

ร้าน Brekkie เป็นหนึ่งร้านน้องใหม่ที่มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ อย่าพลาดเชียวละ


Web: http://www.brekkiebangkok.com
สถานที่ตั้ง: ซอยพร้อมมิตร สุขุมวิท 39
เปิดเวลา: 09:00 am - 18:00 pm
โทร: 083 656 6141

 

PATISSERIE POTAGER

ขึ้นชื่อเรื่องขนมหวาน ความมุ้งมิ้งต้องยกให้ประเทศญี่ปุ่นเขาละ แต่จะหวานอย่างเดียวก็ใช่ที่ หวานและสุขภาพที่ดีต้องมาด้วย Patisserie Potager เป็นร้านขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นแบบออแกนิค สำหรับคนที่ระวังเรื่องทานของหวาน แต่จิตใจก็อยากอยู่เนืองๆ ร้านนี้ตอบโจทย์คุณได้

 

 

Patisserie Potager ตั้งอยู่ในทองหล่อซอย 5 ตกแต่งร้านด้วยบรรยากาศสบายๆ เหมือนอยู่บ้าน มีมุมเล็กๆน้อยๆ อยู่รอบร้าน และเบาะนุ่มๆให้เอนตัว ทางร้านตั้งใจจัดมุมต่างๆ โดยการเติมรายละเอียดเพื่อให้แต่ละมุมดูไม่เขิลจนเกินไป และนั่งกันได้อย่างเป็นส่วนตัวในบรรยายกาศที่อบอุ่น

 

ขนมของ Patisserie Potager ทำมาจากผัก เค้กที่นี่ ทำมาจากผักออแกนิคและส่วนผสมจากธรรมชาติล้วนๆ ปราศจากสารเคมี ผงฝูและวัตถุแต่งสีกลิ่นทุกชนิด นอกจากขนมหวานทำสดใหม่ทุกวัน ยังมีเครื่องดื่มจำพวกน้ำผลไม้ปั่นสด จากผลไม้ออแกนิคที่มีให้เลือกสรรอย่างมากมาย และที่สำคัญขนมหวานของที่นี่ ไม่หวานมากจนเลี่ยนเพราะถูกออกแบบมาให้ทานเข้าคู่กับเครื่องดื่มได้อย่างลงตัว

 

Facebook: http://www.facebook.com/potagerbangkok
สถานที่ตั้ง: ทองหล่อ ซอย 5
โทร: 095 962 0324