Living | 2560.02.01

ดำน้ำดูปะการัง ลอยตัวดูปลาการ์ตูน ในสิมิลันดินแดนสวรรค์โลกใต้น้ำ

เพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลอันดามัน น้ำใสราวกระจก พื้นทรายละเอียดสีขาวนวล น้ำทะเลสีฟ้าระยิบระยับเมื่อต้องแสงพระอาทิตย์ ส่งเสียงเอ่ยเรียกเบาๆ ให้นักท่องเที่ยวผู้ค้นหาประสบการณ์เดินทางเฉพาะแบบได้เข้ามาทักทายธรรมชาติบริสุทธิ์ หมู่เกาะสิมิลัน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังหลายชนิด สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก

 

โลกใต้น้ำนั้น มีเสน่ห์ชวนหลงใหล เมื่อนักดำน้ำได้ลองหลงเข้ามาสักครั้ง ยากที่จะหักห้ามใจ เพราะสิ่งต่างๆ มักจะตื่นตาตื่นใจเมื่อเรามีประสบการณ์ใหม่

 

สิมิลัน เป็นภาษามลายู แปลว่า เก้า ประกอบด้วยหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ เรียงจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดของเกาะสิมิลันอยู่ที่เดือนพฤศจิกายน - เมษายน เกาะจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้ 6 เดือนและปิดเพื่ออีก 6 เดือนเพราะอยู่ในฤดูมรสุมและพักเวลาให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู

 

กีฬาดำน้ำ เป็นอีกชนิดกีฬาชวนหลงมีเสน่ห์ ให้ความผ่อนคลาย พอเจอสิ่งแปลกใหม่ ใช้สมาธิและออกกำลังกายไปพร้อมๆ กัน

 

การดำน้ำที่นิยมกันในการท่องเที่ยวแบบออกเป็น 2 ประเภท คือ การดำน้ำตื้น ที่เรียกว่า สน็อกเกิ้ล (Snorkeling) หรือ สกิน ไดฟ์ (Skin Dive) เป็นการดำน้ำตื้นที่มีความลึกไม่เกิน 0.9 เมตร การดำน้ำลักษณะนี้ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ มีเพียงแค่หน้ากากดำน้ำ ท่อหายใจ ชูชีพและตีนกบ ง่าย และสะดวก เพียงเท่านี้ก็สามารถหาประสบการณ์การดำน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน มองเห็นแนวประการังสีสันสดใส พร้อมทั้งสามารถว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

อ่านเพิ่มเติม
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri
sonevaKiri

ส่วนการดำน้ำอีกประเภทที่ต้องอาศัยทักษะและอุปกรณ์ คือ การดำน้ำลึก ที่เรียกว่า สกูบ้า (Scuba หรือ Self-contained Underwater Breathing Apparatus) ดำน้ำลึก ไม่เกิน 30 เมตร โดยมีอุปกรณ์เบื้องต้นอย่างหน้ากากดำน้ำ และอุปกรณ์ช่วยหายใจใต้น้ำ ประกอบด้วย ถังอากาศที่ผสมอากาศไว้เรียบร้อยแล้ว ตีนกบ อุปกรณ์ควบคุมระบบการพองตัว BCD สายอากาศ เข็มขัดตะกั่วถ่วงน้ำหนักตัวให้หนักขึ้น ชุดสำหรับนักดำน้ำที่ปกปิดทั้งร่างกาย การดำน้ำลึกสามารถเพลิดเพลินและใกล้ชิดกับธรรมชาติใต้ทะเล ได้มากกว่าการดำแบบสน็อกเกิ้ล จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่การดำน้ำประเภทนี้ต้องมีทักษะ และความเชี่ยวชาญระดับหนึ่ง ผู้ดำต้องสามารถช่วยเหลือตัวเองได้และได้รับการฝึกฝนจากสระน้ำจำลองก่อนลงทะเลจริง

 

สัตว์น้ำและปะการังส่วนใหญ่ที่ในหมู่เกาะสิมิลันได้แก่ ปลาฉลาม ปลากระโทงเทง ปลากระเบน ปลาบิน ปักเป้าทะเล รวมตลอดถึงปลาที่ชอบอาศัยอยู่ในแหล่งปะการังอีกหลายชนิด เช่น ปลาผีเสื้อ ปลานางฟ้า ปลาไหลมอเรย์ บางครั้งหากโชคดีอาจจะได้เจอ ปลากระเบนราหูตัวใหญ่ยักษ์ และฉลามวาฬว่ายน้ำเล่นอยู่ข้างๆ ปะการังส่วนใหญ่ในบริเวณนี้เป็นปะการังน้ำลึก ปะการังใบไม้ ปะการังแปรงล้างขวด ปะการังรูพรุน กัลปังหา นอกจากนี้ยังมีปะการังที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และปะการังพรุนแบบฟองน้ำอีกหลายชนิด

 

จุดดำน้ำที่น่าสนใจองสิมิลัน คือ เกาะบอน เกาะตาชัย ตัวเด็ดที่ต้องพบเจอ คือ ฉลามวาฬ กระเบนราหู และหมู่เกาะสุรินทร์ จุดที่นิยมไปกันเรียกว่าริเชลิว เพราะมีสีสันของปะการังอ่อนและกัลปังหา มีสัตว์น้ำตัวเล็ก

 

สนนราคาดำน้ำขึ้นอยู่กับระยะเวลาการดำน้ำ สามารถเลือกตามแพคเกจที่ผู้ให้บริการจัดโปรแกรมไว้ได้ เช่น ดำน้ำลึก 1 วัน 2 Dive เริ่มต้นที่ ราคา 5000 บาท ดำน้ำตื่นอยู่ที่ 1800 บาทต่อวัน

 

ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
0-7647-2145-6, 0-7649-1378