ประหยัดน้ำมัน แต่ไม่ประหยัดสมรรถนะ

เทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ในบีเอ็มดับเบิลยู X6

บีเอ็มดับเบิลยู X6 รู้ดีว่าจะต้องใช้พลังที่มีอยู่อย่างไร บทพิสูจน์ สมรรถนะและพลังอันเปี่ยมล้นที่มาพร้อมกับความประหยัดน้ำมันและอัตราการปล่อยมลภาวะในระดับต่ำ การันตีสุนทรียภาพแห่งการขับขี่ด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics อันล้ำสมัยเช่น โครงสร้างน้ำหนักเบาอัจฉริยะ และการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่เหนือชั้น

Read more

เทคโนโลยีโครงสร้างน้ำหนักเบา

ด้วยโครงสร้างน้ำหนักเบาช่วยลดน้ำหนักของรถ เมื่อน้ำหนักรถลดลง การใช้เชื้อเพลิงก้ลดลงเช่นกัน แต่ในขณะเดียวกันเพิ่มสุนทรียะในการขับขี่ ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ บีเอ็มดับเบิลยู ตั้งแต่ปี 1930 วิศวกรของ บีเอ็มดับเบิลยูได้คิดค้นเทคโนโลยี Intelligent Lightweight Construction ที่ใช้วัสดุน้ำหนักเบาพิเศษเช่น แมกนีเซียมสำหรับชิ้นส่วนแผงหน้าปัดของห้องผู้โดยสารส่วนหน้า อลูมิเนียมสำหรับระบบโช้กอัพช่วงล่างและกระโปรงหน้าฝาครอบช่วงล่างของรถทำจากสิ่งทอซึ่งช่วยลดเสียงและน้ำหนักของรถ จึงทำให้โครงสร้างของรถมีน้ำหนักเบาส่งผลต่อการลดการสิ้นเปลืองพลังงานในการขับเคลื่อนให้น้อยลง

อากาศพลศาสตร์

ทุกส่วนของบีเอ็มดับเบิลยู X6 สะท้อนการออกแบบภายใต้แนวคิดของเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics โดยเฉพาะกระโปรงหน้าและช่วงล่างของรถที่ถูกออกแบบเป็นพิเศษให้ลู่ไปตามกระแสลม ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดแรงต้านของลม และลดการใช้เชื้อเพลิงได้เป็นอย่างดี ด้วยช่อง Air Curtain ที่ช่วยนำพาลมผ่านเข้าสู่ช่องรับลมแนวตั้งทั้งสองด้าน และไหลออกไปด้านข้างของซุ้มล้อหน้า ทำให้กระแสลมสามารถไหลเร็วขึ้น จนมีลักษณะที่เหมือนกับ "ม่าน" นอกจากนี้ที่ด้านนอกของล้อ ยังมีช่อง Air Breather ที่ช่วยให้การไหลผ่านของลมที่ล้อหน้าสะดวกยิ่งขึ้น นวัตกรรมแห่งเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ช่วยลดความแปรปรวนและแรงต้านของกระแสลมจึงส่งผลให้สามารถลดการใช้เชื้อเพลิงได้อย่างดีเยี่ยม

เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม STEPTRONIC

เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ พร้อม Steptronic นวัตกรรมอัจฉริยะภายใต้เทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ระบบเกียร์ที่ถูกคำนวณอย่างละเอียดแม่นยำ ทำให้การส่งกำลังจากความเร็วต่ำไปถึงความเร็วสูงเกิดขึ้นอย่างเต็มประสิทธิภาพและลดการใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ผู้ขับขี่ได้เพลิดเพลินกับการขับขี่แบบสปอร์ตและความปราดเปรียวของสมรรถนะที่เพิ่มมากขึ้น คอนเวิร์ทเตอร์คลัตช์ มีส่วนช่วยประสานการทำงานระหว่างรอบเครื่องที่สูงผนวกกับการทดเฟืองที่แม่นยำ ให้คุณสามารถทำการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างไม่มีสะดุดและลดเสียงของรอบเครื่องที่เกิดขึ้นให้เบาลง เพิ่มประสิทธิภาพของการขับขี่เหนือระดับด้วย Predictive Drive Train เทคโนโลยีในการคำนวณการส่งกำลังเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถเลือกใช้งานผ่านระบบควบคุมประสบการณ์การขับขี่ (Driving Experience Control) ในโหมดการขับขี่แบบ Sport โดยการจัดการส่งกำลังจะใช้ข้อมูลจากระบบนำทางเพื่อการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพ ฉับไวและสัมพันธ์กับสภาพของเส้นทางที่ขับขี่ เช่นเดียวกับโหมด Comfort ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ขับขี่โดยลดภาระการเปลี่ยนเกียร์ให้น้อยลง

โหมด ECO PRO

โหมดขับขี่ประหยัด ECO PRO ช่วยให้ผู้ขับขี่ประหยัดการใช้น้ำมันได้ถึงร้อยละ 20 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบการขับขี่ของแต่ละคน

 • ฟังก์ชั่น Coasting

  ด้วยฟังก์ชั่น Coasting จะแยกการทำงานของระบบส่งกำลังออกจากเครื่องยนต์ ในขณะที่รถยนต์ยังสามารถวิ่งต่อไปได้โดยไม่มีการทดเฟือง ซึ่งรถจะสามารถวิ่งต่อเนื่องไปได้เมื่อผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากคันเร่งและไม่มีการแตะเบรกในช่วงความเร็ว 50-160 กม./ชม.

ระบบบริหารจัดการพลังงานอัจฉริยะ

ตอกย้ำความเป็นยนตรกรรมแห่งอนาคตที่ยั่งยืนและคุ้มค่าสูงสุด ด้วยระบบบริหารจัดการพลังงานอัจฉริยะของรถบีเอ็มดับเบิลยู X6 ที่เกิดจากฟังก์ชั่นพื้นฐานต่างๆ อันเป็นองค์ประกอบของเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ทั้งระบบ Auto Start-Stop ฟังก์ชั่น, ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า หรือ ระบบชาร์จไฟแบตเตอรี่แบบอัตโนมัติ (Brake Energy Regeneration)

 • ฟังก์ชั่น Auto Start-Stop

  ด้วยฟังก์ชั่น Auto Start-Stop ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าน้ำมันทุกหยดจะถูกนำไปใช้เพื่อการขับขี่เท่านั้น เมื่อรถหยุดรอสัญญาณไฟจราจรหรืออยู่ในสภาพการจราจรที่ติดขัด ระบบ Auto Start-Stop ฟังก์ชั่นช่วยประหยัดพลังงานให้คุณโดยจะดับเครื่องยนต์ทันทีที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรกจนรถหยุดนิ่งสนิทอยู่กับที่

  สัญญาณบนหน้าปัดจะแสดงให้ทราบว่าระบบ Auto Start-Stop ฟังก์ชั่นกำลังทำงานและเมื่อผู้ขับขี่ถอนเท้าออกจากแป้นเบรค เครื่องยนต์จะกลับมาทำงานต่อในทันทีโดยอัตโนมัติระบบ Auto Start-Stop ฟังก์ชั่น จะคำนึงถึงความสะดวกสบายในการขับขี่และความปลอดภัยเป็นสำคัญ ระบบนี้จะไม่ตัดการทำงานของเครื่องยนต์ ในกรณีที่เครื่องยนต์ยังไม่อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ความเย็นสบายในห้องโดยสารยังไม่ถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ แบตเตอรี่มีระดับไฟต่ำเกินไป หรือขณะที่พวงมาลัยกำลังถูกหักเลี้ยว

  เมื่อมีเหตุจำเป็น ระบบควบคุมกลางจะสั่งให้เครื่องยนต์ทำงานโดยอัตโนมัติ แม้ว่ารถยนต์จะยังคงหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตัวอย่างเช่น รถไหลไปข้างหน้าโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเมื่อกระจกหน้ารถมี ฝ้าขึ้นบดบังทัศนวิสัย ทั้งนี้ คุณสามารถกดปุ่มเพื่อปิดการทำงานระบบ Auto Start-Stop ฟังก์ชั่นได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ

 • ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า

  ทุกขณะที่ผู้ขับควบคุมรถด้วยพวงมาลัย พลังงานจะสูญเสียไป แต่ทำไมถึงต้องยอมให้พลังงานสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ด้วยระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าในบีเอ็มดับเบิลยู พลังงานจะถูกใช้เพียงเท่าที่จำเป็นเท่านั้นต่างจากระบบพวงมาลัยไฮดรอลิคแบบเก่าที่จะดึงพลังงานจากเครื่องยนต์อย่างต่อเนื่องแม้ว่าพวงมาลัยจะไม่ได้ถูกขยับก่อให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงาน แต่สำหรับนวัตกรรมระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าในบีเอ็มดับเบิลยู พลังงานจะถูกใช้ เมื่อมีการบังคับพวงมาลัยโดยตั้งใจเท่านั้น และระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่ทำงาน ในระหว่างที่พวงมาลัยอยู่ในจุดหยุดนิ่ง เช่น เมื่อกำลังขับขี่ทางตรงบนทางด่วนด้วยความเร็วสูงเป็นต้น

 • ระบบ Brake Energy Regeneration

  ในระหว่างการขับขี่ ทุกครั้งที่คุณเบรก แรงเฉื่อยของรถยนต์จะสร้างพลังงานจลน์ขึ้น ด้วยระบบ Brake Energy Regeneration จะช่วยเปลี่ยนพลังงานแฝงนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์

  ทุกครั้งที่ผู้ขับขี่เหยียบเบรก หรือถอนเท้าออกจากคันเร่ง ระบบการจัดการพลังงานอัจฉริยะนี้ จะช่วยเปลี่ยนพลังงานจลน์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า และนำมาเติมกระแสไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่ของรถยนต์ ช่วยลดภาระการปั่นไฟในรถยนต์ ที่ตามปกติต้องทำงานตลอดเวลา ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นการใช้พลังงานเพียงน้อยนิดแต่มีประสิทธิภาพเต็มที่ ตามแนวคิดของ BMW EfficientDynamics

 • *ภาพเพื่อการโฆษณา อุปกรณ์ตกแต่งบางชิ้นอาจเปลี่ยนแปลงจากภาพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้จำหน่ายบีเอ็มดับเบิลยูอย่างเป็นทางการ