ที่สุดแห่งประสิทธิภาพ

เทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ในบีเอ็มดับเบิลยู M4 คูเป้

สำหรับคุณสมบัติด้านอื่นๆ บีเอ็มดับเบิลยู M4 คูเป้ก็ไม่แพ้ใครแม้ว่าจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพความประหยัดก็เช่นกัน เทคโนโลยี EfficientDynamics อัจฉริยะเช่น ฟังก์ชั่นดับเครื่องยนต์และสตาร์ทเครื่องยนต์อัตโนมัติ (Auto Start-Stop) หรือระบบเบรกประจุไฟฟ้า (Brake Energy Regeneration) ช่วยให้มั่นใจว่าจะใช้พลังงานได้อย่างเหมาะสมและมีบทบาทสำคัญในการรักษากำลังและความแข็งแกร่งของบีเอ็มดับเบิลยู M4 คูเป้ ส่งผลให้ไม่เพียงได้สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิมเท่านั้นแต่ยังช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและมลภาวะที่ปล่อยออกมาด้วย

Read more

อากาศพลศาสตร์

ประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัวและสมบูรณ์ เพิ่มสมรรถนะสูงสุดทั้งด้านการขับขี่ เสถียรภาพ และการควบคุมในยานยนต์ตระกูล M โดยเฉพาะยามขับขี่ด้วยความเร็วสูง

กันชนหน้าเด่นสะดุดตา รูปลักษณ์สะท้อนแนวคิดที่เน้นหลักอากาศพลศาสตร์ของยนตรกรรมสายพันธุ์ M เมื่ออยู่บนสนามแข่ง ช่องรับลมขนาดใหญ่จะช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากเครื่องยนต์ อากาศที่อัดเข้าเครื่อง น้ำมัน และเบรกได้อย่างไร้ที่ติ รวมทั้งระบายความร้อนน้ำมันเกียร์ในระบบคลัตช์คู่ M ช่องรับลมแนวตั้งทั้งสองใน Air Curtain และกระจังด้านข้าง M ติด Air Breather ในตัวช่วยเร่งการไหลเวียนอากาศบริเวณรอบซุ้มล้อหน้า

กระแสอากาศส่วนนี้จะไหลวนอยู่รอบซุ้มล้อ เพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ ลดการแปรปรวนของกระแสอากาศและแรงต้านอากาศ แผงคาร์บอนไฟเบอร์หรือสปอยเลอร์ตรงขอบท้ายฝากระโปรงหลังเพิ่มสมดุลด้านอากาศพลศาสตร์ระหว่างเพลาหน้าและเพลาหลังยิ่งขึ้น ช่วยลดแรงยก องค์ประกอบที่คิดค้นมาอย่างพิถีพิถันเหล่านี้ประสานกันอย่างลงตัวในภาพรวม ช่วยสร้างสมดุลด้านอากาศพลศาสตร์ รถของคุณจึงพร้อมสำหรับการแข่งและมอบความสุนทรีตามแบบฉบับยานยนต์สายพันธุ์ M 

ระบบจัดเก็บพลังงานจากการเบรก

ในการเบรกทุกครั้งจะเกิดพลังงานจลน์ขึ้น ซึ่งถือเป็นพลังงานที่สูญเปล่าจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ระบบจัดเก็บพลังงานจากการเบรกนำพลังงานที่ถูกมองข้ามมาตลอดนี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยแปลงพลังงานจลน์ที่ได้จากการเหยียบเบรกหรือปล่อยคันเร่งเป็นพลังงานไฟฟ้า

กระแสไฟฟ้าจะถูกป้อนให้กับแบตเตอรี่ของรถ ด้วยระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะนี้ ไดชาร์จจึงไม่จำเป็นต้องทำงานตลอดเวลา ซึ่งช่วยลดภาระการปั่นไฟในรถยนต์ ผลลัพธ์ที่ได้คืออัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ลดลงพร้อมกับสมรรถนะที่สูงขึ้น ตามหลักการของเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics

ระบบ OPTIMUM SHIFT INDICATOR

จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ที่เหมาะสมช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้โดยเฉพาะในการขับขี่ในเมืองและการขับขี่ทางไกล เพื่อให้เปลี่ยนเกียร์ได้จังหวะและใช้เชื้อเพลิงน้อยลง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องยนต์จะแนะนำตำแหน่งเกียร์ที่เหมาะสมที่สุดให้ ตามสภาพถนนและความเร็วรอบเครื่องยนต์ สัญลักษณ์ลูกศรจะปรากฏบนจอแสดงข้อมูลเพื่อแนะนำว่าควรเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลงในเวลาใดจึงจะประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบจะตรวจจับการเร่งความเร็วกะทันหันและชะลอการการแนะนำไว้จนกระทั่งความเร็วรอบเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น การทดสอบเปรียบเทียบภายในบีเอ็มดับเบิลยูชี้ให้เห็นว่ารถที่มีระบบ Optimum Shift Indicator ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าปกติประมาณ 4%

ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ

ระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์เมื่อรถจอดนิ่งเป็นระยะเวลาหนึ่ง (เช่น ระหว่างรอสัญญาณไฟหรือการจราจรติดขัด) เพื่อลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง เมื่อคนขับถอนเท้าออกจากเบรก เครื่องยนต์จะกลับมาทำงานอีกครั้งโดยอัตโนมัติทันที

  • *ภาพเพื่อการโฆษณา อุปกรณ์ตกแต่งบางชิ้นอาจเปลี่ยนแปลงจากภาพ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผู้จำหน่ายบีเอ็มดับเบิลยูอย่างเป็นทางการ