The New BMW 6 Series Gran Turismo
Highlight | 2021.11.01

THE NEW BMW 6 SERIES GRAN TURISMO.

ไม่น่าเชื่อว่ามันผ่านมาเกือบสี่ปีแล้วที่บีเอ็มดับเบิลยูเปิดตัว 6 Series Gran Turismo ต่อสายตาสาธารณะชนเป็นครั้งแรก ตอนนั้นมันทำให้หลายคนที่เคยกังวลว่า บีเอ็มดับเบิลยูจะทำให้อนุกรมหมายเลข 6 ที่เคยเป็นตำนานสุดขลังของ BMW ต้องมลทินรู้สึกโล่งอกไปได้ เพราะแต่เดิมอนุกรมเลข 6 ถูกใช้ประจำการอยู่ในรถอย่าง 635 CSi รุ่นคลาสสิค และ BMW 6 Series ทั้ง Coupé และ Gran Coupé ในยุคของคริสแบงเกิลนั้นต่างเป็นรถสปอร์ตที่รูปทรงล้ำสมัยและมีเสน่ห์จนต้องเหลียวหลัง แต่ครั้งนั้นมันกลับถูกย้ายมาอยู่ในรถ Gran Turismo ตามนิยามของ BMW เพื่อรับหน้าที่ต่อจาก BMW 5 Series Gran Turismo ที่กระแสตอบรับไม่เป็นไปตามที่คาดหวังสักเท่าไหร่นัก

 

คำที่ว่าช่วงเวลาที่มีความสุขนั้นผ่านไปเร็วเสมอนั้นคงจะจริง เพราะ BMW 6 Series Gran Turismo ที่ตัวถังอันใหญ่โตใกล้เคียงกับ BMW 7 Series แต่ขับได้เหมือนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของคนขับนั้นยังคงดูใหม่สดเสมอ แต่เวลาไม่เคยคอยใคร และวันนี้ก็มาถึงคิวของ BMW 6 Series Gran Turismo รุ่นปรับปรุงโฉม (LCI) แล้ว BMW Fascination ฉบับนี้จะพาคุณผู้อ่านไปชมความเปลี่ยนแปลงของ BMW ที่มีความพิเศษรุ่นนี้กัน

 

BMW 6 Series Gran Turismo LCI มีการอัพเดทหน้าตาภายนอกใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านท้าย เริ่มจากดีไซน์ด้านหน้าที่ปรับปรุงให้รถมีความสปอร์ตขึ้นจากกระจังหน้าขนาดใหญ่ ไฟหน้าขนาดเรียวเล็กลงแบบเดียวกับ BMW 5 Series LCI พร้อมกับ DRL ที่เปลี่ยนมาเป็นกราฟฟิคทรงตัว L กันชนหน้าได้รับการดีไซน์ใหม่ในรูปแบบ Clear surface design และมีช่องดักลมขนาดเขื่องวางในแนวตั้งอยู่มุมกันชนทั้งสองด้าน ถ้ามองลึกลงไปในช่องดักลมจะเห็นรายละเอียดของตะแกรงที่เปลี่ยนลายมาเป็นแบบ Mesh ตามยุคสมัย ทั้งหมดทำให้ตัวรถดูทันสมัยและมีความสปอร์ตโดดเด่นมากขึ้น ส่วนด้านท้ายก็ปรับดีไซน์ของกันชนหลังใหม่หมดด้วย Clear surface design ที่นักออกแบบทำออกมาได้เกลี้ยงเกลากว่ารุ่นเดิมมาก และมันช่วยทำให้ท้ายรถดูผายกว้างสมสัดส่วนมากขึ้น ส่วนปลายท่อไอเสียทั้งสองฝั่งก็เป็นแบบสี่เหลี่ยมคางหมูขึ้นรูปเป็นส่วนเดียวกับกันชนในทุกรุ่นย่อยแล้ว

 

ภายในห้องโดยสารได้รับการปรับปรุงให้ดูหรูหราขึ้นเช่นเดียวกัน วัสดุที่ใช้ทำปุ่มต่างๆ บนแผงคอนโซลกลางเป็นแบบ High-gloss black แผงคอนโซลกลางมีทริมสีเงินตกแต่งเพิ่มเติม และจอควบคุมตรงกลางขยายขนาดขึ้นเป็น 12.3 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ BMW OS 7 ที่รองรับ Android Auto (เพิ่มขึ้นจาก Apple Car Play ที่มีอยู่แล้ว) และ BMW Maps ที่ช่วยให้ใช้งานระบบนำทางได้สะดวกมากขึ้น ส่วนระบบช่วยเหลือการขับต่างๆ นั้น เป็น BMW Driving Assistant Plus เช่นเดียวกับ BMW 6 Series Gran Turismo รุ่นปัจจุบันที่มีฟีเจอร์ เช่น เตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร เตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา ช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร เตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติเมื่อตรวจพบรถและคนเดินถนนที่ความเร็วต่ำ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะถอยจอดเพื่อป้องกันการชน และระบบปรับองศาการเลี้ยวอัตโนมัติเมื่อจะเกิดการชน เป็นต้น และในตอนนี้ก็สามารถใช้ iPhone ที่ใช้เทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) เป็นกุญแจ BMW Digital Key เพื่อล็อคหรือปลดล็อค และสตาร์ทรถแทนกุญแจแบบปกติได้แล้ว

 

ส่วนสิ่งที่ BMW 6 Series Gran Turismo โดดเด่นที่สุดก็คือห้องโดยสารตอนหลังที่มีพื้นที่ Legroom ระดับเดียวกับ BMW 7 Series ซึ่งครั้งนนี้ได้รับการอัพเกรดระบบความบันเทิงเป็น Rear-seat Entertainment Professional พร้อมไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารแบบไดนามิค หลังคากระจก Panoramic glass sunroof และม่านบังแดดประตูคู่หลังปรับขึ้นลงด้วยไฟฟ้า กระจกหน้าต่างทุกบานยังเป็นแบบไร้กรอบ (Frameless) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้ BMW 6 Series Gran Turismo ดูสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวอย่างโดดเด่น

 

ในเชิงวิศวกรรมของรุ่นที่จำหน่ายในเมืองไทยจะเป็นรุ่นย่อยเดิม คือ BMW 630i GT M Sport เครื่องยนต์เบนซิน BMW TwinPower Turbo ขนาด 2.0 ลิตร 258 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะ ทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 6.5 วินาที และความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตั้งราคาจำหน่ายเท่ารุ่นปัจจุบันที่ 4.399 ล้านบาท (รวม BSI Standard Package การบริการบำรุงรักษา 3 ปี หรือ 60,000 กม. (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน) และการรับประกัน 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง)

 

ถือได้ว่าการนับถอยหลังอย่างเป็นทางการกับ BMW 6 Series Gran Turismo ได้เริ่มขึ้นแล้ว คุณผู้อ่าน BMW Fascination ที่สนใจก็อย่ารอช้าเพราะเวลามันผ่านไปเร็วกว่าที่คิด สามารถติดตามข้อมูลได้จากเวบไซต์อย่างเป็นทางการของบีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทย (https://www.bmw.co.th) หรือสัมผัสและทดลองขับรถคันจริงได้ที่โชว์รูมตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป บีเอ็มดับเบิลยูได้รับสัญลักษณ์ SHA (Safety and Health Administration) ที่เป็นเครื่องยืนยันถึงมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดด้านสาธารณสุข เพื่อการเข้าใช้บริการอย่างมั่นใจและไร้กังวล

 

ขอให้มีความสุขกับ BMW ของคุณทุกวันครับ

Read more