Latest | 2020.12.01

สุดล้ำ! BMW GROUP เริ่มนำเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้สำหรับการพัฒนารถ

ชิ้นส่วนจำนวนมากมายมหาศาลที่ถูกนำมาประกบเข้ากันจนกลายเป็นรถหนึ่งคัน หากใครที่เคยมีประสบการณ์การรื้อรถสุดที่รักด้วยตัวเองซักครั้ง คงจะพอทราบดีว่าการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ และประกอบกลับเข้าไปใหม่บางครั้งก็พบกับปัญหาน็อตตกหล่นหายไป (หรือเกินมา) หากจัดเก็บแบบไม่รอบคอบไม่จัดเรียงชิ้นส่วนไว้ดีๆ ตั้งแต่แรกก็มีโอกาสที่จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของรถหายไปไม่สมบูรณ์

 

เช่นเดียวกันกับการดีไซน์ชิ้นส่วนจุดยึดต่างๆ ของรถยนต์หนึ่งคันที่มีทั้งจุดที่สายตาเรามองเห็นได้ชัดและจุดที่อยู่ลึกลงไปในลักษณะที่ซ่อนอยู่ การออกแบบชิ้นส่วนเหล่านี้คือเรื่องใหญ่และเป็นงานยากสำหรับวิศวกรและฝ่ายประกอบที่ได้รับโจทย์จากดีไซนเนอร์มาสร้างให้เป็นรถคันจริง พวกเขาจะต้องทำงานกันร่วมกันกับฝ่ายผลิตซึ่งขั้นตอนเหล่านี้เองคือสิ่งที่ค่ายรถต้องใช้เวลาและมีต้นทุนสูงในการออกแบบรถยนต์หนึ่งคัน

 

แต่วันนี้ในปี 2020 ต้องขอบคุณเทคโนโลยีแว่นตา AR ที่ใช้สำหรับการจำลองภาพเสมือนจริง ซึ่ง BMW ได้ริเริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้สำหรับการออกแบบรถยนต์ต้นแบบและการออกแบบชิ้นส่วนวิศวกรรมรถ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการย่นระยะเวลาดีไซน์และลดต้นทุนให้กับบริษัทได้มหาศาล

 

โดยเทคโนโลยีดั่งกล่าวจะทำให้นักออกแบบเห็นถึงโครงสร้างของรถยนต์ต้นแบบในลักษณะภาพโฮโลแกรม 3 มิติโดยมีสัดส่วนของรถที่เหมือนขนาดของคันจริง ทำให้เหล่าวิศวกรสามารถตรวจสอบวางแผนที่จะกำหนดตำแหน่งจุดยึดและชิ้นส่วนสำคัญสำหรับการประกอบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Read more
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production
BMW AR Production

ด้วยระบบภาพโฮโลแกรม 3 มิติ วิศวกรผู้ออกแบบสามารถปรับเปลี่ยนหรือย้ายตำแหน่งของชิ้นส่วนได้ด้วยการเคลื่อนไหวของมือ โดยไฟล์การออกแบบจะถูกเชื่อมต่ออยู่ในระบบจัดการหลังบ้านของ BMW Group ซึ่งเหล่าวิศวกรสามารถเข้ามาร่วมตรวจสอบและปรับปรุงพัฒนาได้เป็นทีมจากสถานที่ ที่แตกต่างๆ กันทั่วโลก

ปัจจุบันโครงการดั่งกล่าวถูกนำร่องใช้ในศูนย์วิจัยและพัฒนารถของ BMW Group ในเมือง มิวนิค ประเทศเยอรมนีโดยมีอีก 3 โรงงาน 3 สถานที่ในเมือง Hallbergmoos, Oberschleissheim และ Garching ซึ่งรวมกันแล้วมีพื้นที่ในการพัฒนารถกว่า 100,000 ตารางเมตรและมีพนักงานที่เกี่ยวข้องกว่า 850 คนที่ทุ่มเทพัฒนาให้กับรถยนต์ได้มากถึง 6 โปรเจคเลยทีเดียวครับ