The New BMW 330i M Sport Touring
Highlight | 2019.10.01

นิยามแห่งความเป็นหนึ่งของสุนทรียภาพ ความสปอร์ต และอิสรภาพ

มันคงจะเป็นเรื่องยากถ้าหากจะให้จินตนาการว่ารถยนต์คันนึงจะสามารถเป็นงานศิลปะชั้นยอดได้ แต่หลังจากการเปิดตัวของ BMW 8 Series Convertible รุ่นใหม่ล่าสุดของ BMW มันก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว นี่คืองานประติมากรรมที่ประดับอยู่บนล้อ M light-alloy ขนาด 20 นิ้ว ที่ส่งตรงจากหอสร้างสรรค์งานศิลป์ที่คราคร่ำไปด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติและกองทัพผู้เชี่ยวชาญการประกอบระดับหัวแถวในเมือง Dingolfing ประเทศเยอรมนี และเป็นการเดินทางตามแผนยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ NUMBER ONE > NEXT เพื่อการเติบโตในอนาคตของ BMW ดังนั้นแค่คุณขับ BMW 8 Series Convertible ไปรอบๆ เมือง คุณก็ได้ช่วยจรรโลงโลกใบนี้ให้สวยงามขึ้นในทางอ้อมแล้ว

 

BMW 8 Series Convertible คือรถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นเรือธงของ BMW ที่มีงานดีไซน์โดดเด่นและเต็มไปด้วยรายละเอียด โดยเฉพาะเส้นสายตัวถังที่เมื่อพับหลังคาลงแล้ว แนวขอบด้านบนของตัวถังจะเรียบสนิทต่อเนื่องกันไปจนถึงท้ายรถให้ความรู้สึกสงบนิ่งแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง และยังเป็นเอกลักษณ์ประจำ BMW เปิดประทุนทุกรุ่นมาอย่างยาวนาน โดย BMW 8 Series Convertible จะมีเพียงหลังคาผ้าใบ Soft top เพียงอย่างเดียวเหมือนกับ BMW Z4 รุ่นล่าสุด เพื่อการลดน้ำหนักของทั้งตัวหลังคาเองและชุดกลไกพับหลังคาที่จะต้องแบกรับน้ำหนักมากกว่าหากใช้หลังคาแข็ง และรูปลักษณ์ของหลังคาผ้าใบที่ให้ความรู้สึกคลาสสิคและพรีเมียมกว่า ตัวผ้าใบได้รับการพัฒนาให้ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกดีขึ้นเป็นพิเศษ กลไกสามารถเปิดหรือปิดด้วยไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 15 วินาที ที่ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง คุณจึงไม่ต้องกังวลว่าถ้าขับเปิดประทุนรับลมอยู่ดีๆ แล้วฝนเกิดเทกระหน่ำลงมา จะต้องรีบหาที่จอดข้างทางเพื่อปิดหลังคากันให้วุ่นวาย

Read more
The New BMW 330i M Sport Touring
The New BMW 330i M Sport Touring
The New BMW 330i M Sport Touring
The New BMW 330i M Sport Touring
The New BMW 330i M Sport Touring
The New BMW 330i M Sport Touring

ส่วนภายนอกนั้น BMW 8 Series Convertible เป็น BMW ที่มีไฟหน้าขนาดเรียวที่สุดเท่าตั้งแต่อดีต จุดเด่นอีกส่วนคือกระจังหน้าไตคู่ดีไซน์แบบใหม่ ซึ่งรวมเข้าเป็นชิ้นเดียวและปรับให้มีมุมแหลมที่ปลายด้านล่างทั้งสองฝั่ง สำหรับรุ่น BMW M850i xDrive Convertible จะได้กันชนหน้าแบบ M Sport ซึ่งมีช่องรับลมตรงกลางขนาดใหญ่ พร้อมกับสปอยเลอร์ด้านล่างที่วางตำแหน่งยื่นออกมาทางด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อช่วยลดแรงยกตัวในความเร็วสูงและเพิ่มภาพลักษณ์ความสปอร์ตหรูหราให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้านข้างมีเอกลักษณ์ด้วยช่อง Air Breather ดีไซน์พิเศษเฉพาะรุ่น ซึ่งถูกวางตำแหน่งและจัดมุมองศาให้สอดรับกับ Character line บนตัวถังด้านข้างที่ลากจากซุ้มล้อหน้าไปจนถึงซุ้มล้อหลัง ปิดท้ายด้วยไฟท้ายรูปตัว L ทรงแบนยาวที่โอบล้อมมาถึงตัวถังด้านข้างของรถ กับฝากระโปรงท้ายที่มีสปอยเลอร์ในตัว ช่วยทำให้มุมมองด้านท้ายรถดูกว้างและแบนราบอยู่กับพื้นถนนได้อย่างทรงพลัง พร้อมกันชนหลังมีครีบระบายอากาศกับท่อไอเสียแบบสี่เหลี่ยมทั้งสองฝั่งช่วยเพิ่มความดุดัน

 

ก้าวเข้ามาภายในห้องโดยสาร คุณจะพบกับงานออกแบบที่ถูกทำขึ้นมาให้สอดรับความเรียบหรูของดีไซน์ภายนอกในเวลาเปิดหลังคา เริ่มจากแผงหน้าปัดใช้งานดีไซน์ที่เรียบง่ายและพื้นผิวที่ลื่นไหลต่อเนื่อง กับแผงประตูและคอนโซลที่ขอบบนราบสนิทไปกับขอบประตูและแผ่นปิดหลังคาผ้าใบ ทำให้เกิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันตั้งแต่หน้าจรดท้ายรถ เบาะนั่งในรุ่น BMW M850i xDrive Convertible จะหนังพิเศษ Merino และที่บริเวณระหว่างกลางของพนักพิงศีรษะเบาะหลัง ซึ่งสามารถพับลงได้แบบ 50:50 จะมีแผ่นกันกระแสลมตีกลับใส่มาให้เป็นมาตรฐาน มาตรวัดและจอควบคุมกลางเป็นรุ่น BMW Live Cockpit Professional ซึ่งหมายถึงคุณจะได้เรือนไมล์ที่เป็นหน้าจอ LCD ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมระบบปฏิบัติการ BMW OS 7.0 ในขณะที่จอควบคุมกลางมีขนาด 10.25” พร้อมระบบนำทางที่สามารถสั่งงานได้ทั้งการสัมผัสหน้าจอ ปุ่มควบคุม iDrive หรือปุ่มบนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน และความพิเศษของ BMW M850i xDrive Convertible คือคันเกียร์ที่ทำจากคริสตัล Crafted Clarity ที่สะท้อนไฟสัญลักษณ์เลข 8 ออกมาได้หลากหลายมิติราวกับอัญมณีชิ้นหนึ่ง

 

ในด้านเทคโนโลยีและระบบช่วยเหลือการขับขี่ BMW M850i xDrive Convertible มีมาให้ครบสมกับเป็นเรือธงสมรรถนะสูงของค่าย ทั้งระบบเตือนออกนอกช่องจราจร Lane Departure Warning, ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับทางสายตา Lane Change Warning, ระบบเตือนเมื่อมีรถวิ่งตัดผ่านด้านหลัง Crossing-traffic Warning Rear, ระบบเบรกช่วยเบรกอัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ City Braking Function, ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะถอยจอด Rear Collision Prevention และระบบเตือนป้ายจราจร Speed Limit Info and no-overtaking indicator

 

แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเรือธงสปอร์ตที่มีตัวอักษร M อยู่ในชื่อรุ่นก็คือเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังรุนแรงและสามารถสร้างอัตราเร่งได้อย่างเฉียบขาด BMW M850i xDrive Convertible ใช้เครื่องยนต์ V8 ขนาดความจุ 4.4 ลิตร ที่นอกจากจะถ่ายทอดพละกำลังออกมาได้อย่างหนักหน่วงแล้ว ยังมีแผ่นวาล์วในท่อไอเสีย M sports exhaust มาจัดการสุ้มเสียงให้เข้มข้นเร้าใจขึ้นด้วย เครื่องยนต์มาพร้อมเทอร์โบเทคโนโลยี M Performance TwinPower Turbo แบบ Twin scroll สองตัว วางอยู่ระหว่างแผงลูกสูบตัว V ทั้งสองฝั่ง เพื่อการตอบสนองที่ฉับไวและการถ่ายทอดกำลังที่ต่อเนื่องใกล้เคียงเครื่องยนต์แบบหายใจเอง เมื่อทำงานร่วมกับหัวฉีดความแม่นยำสูง High precision injection, ระบบวาล์วแปรผัน VALVETRONIC และระบบองศาแคมชาฟท์แปรผันทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย Double VANOS จะสามารถพา BMW M850i xDrive Convertible จากจุดหยุดนิ่งไปถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ใน 3.9 วินาที ด้วยความช่วยเหลือของแรงม้าทั้ง 530 ตัว และแรงบิดสูงสุดที่ 750 นิวตันเมตร พละกำลังทั้งหมดถูกถ่ายทอดลงสู่พื้นถนนด้วยเกียร์อัตโนมัติ Steptronic Sport 8 จังหวะ และระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ xDrive ที่กระจายกำลังไปที่ล้อหลังเป็นหลักในสภาวะปกติ เพื่อรักษาเอกลักษณ์การขับขี่ในแบบ BMW ขนานแท้ไว้อย่างเต็มเปี่ยม

 

ในชีวิตของคุณอาจจะไม่ได้มีรถแค่คันเดียว มันจึงไม่จำเป็นที่รถแต่ละคันจะต้องตอบโจทย์คุณให้ครบทุกด้าน หรือนั่นอาจจะเป็นเพราะไม่มีรถคันไหนสามารถตอบโจทย์คุณทุกด้าน คุณก็เลยไม่สามารถมีรถคันเดียวได้ก็เป็นได้? รถยนต์อย่าง BMW M850i xDrive Convertibles ที่รวมทั้งความแรง ขับแน่น ดี และความสามารถที่จะเข้าใกล้กับธรรมชาติได้อย่างแนบชิด จึงถือเป็นของหายากที่นานๆ จะโคจรผ่านมาสักครั้ง ดังนั้นถ้าใจคุณรักธรรมชาติและสายลมที่พัดปลิวผ่านเส้นผม BMW M850i xDrive Convertible ก็คือโอกาสที่คุณไม่ควรปล่อยให้หลุดลอยไป

 

ขอให้มีความสุขกับ BMW ทุกวันครับ