The New BMW X4.
Highlight | 2018.09.19

ธรรมดาโลกไม่จำ The New BMW X4.

Sports Activity Coupé ที่พร้อมพาคุณถึงทุกที่หมายอย่างมีสไตล์

 

ในอดีตโลกของรถยนต์ถูกแบ่งประเภทเอาไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน ถ้าคุณต้องการรถเพื่อการลุยไปในเส้นทางท้าทาย SAV คือรถที่สร้างมาเพื่อตอบโจทย์นั้น ถ้าคุณต้องการความสนุกสนานในการขับขี่และดีไซน์ของรถที่งดงามดุจงานศิลป์ สปอร์ตคูเป้คือรถที่คุณควรหันไปหา แต่ BMW ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าโลกของรถยนต์ก็เหมือนกับทุกอย่างของโลกใบนี้ ที่ไม่ได้มีแต่สีดำกับขาวเท่านั้น และ BMW X6 ก็คือ SAC รุ่นแรกของบริษัทและของโลกที่สร้าง “คลาส” ของรถยนต์ชนิดใหม่ขึ้นมาได้สำเร็จ เพราะการจะลุยอย่างมีสไตล์มันก็ไม่ได้มีอะไรผิดสักหน่อย...จริงไหมล่ะครับ?

Read more
The New BMW X4.
The New BMW X4.

BMW X4 รุ่นแรกคือความพยายามครั้งที่สองของ BMW และเป็นการยืนยันได้อย่างยอดเยี่ยมว่าทั่วโลกมีความต้องการรถที่อยู่ตรงกลางระหว่าง SAV และ Coupé จริง ด้วยยอดขายกว่า 200,000 คัน ในระยะเวลาเพียง 4 ปี BMW X4 เจนเนอเรชันแรกนั้นเปิดตัวมาในช่วงที่ BMW X3 รุ่นที่แล้วขายมาได้ราวครึ่งอายุตลาด แต่ด้วยความสำเร็จทางด้านยอดขาย พอถึงคราวที่ BMW จะต้องเริ่มงานออกแบบ BMW X3 รุ่นใหม่ ทีมวิศวกรจึงได้ใส่ภาพฝาแฝดสไตล์คูเป้อย่าง BMW X4 เข้ามาอยู่ในแผนด้วยเสมอ และถ้าบทบาทหลักของ BMW X3 ในครอบครัว X คือการเป็น SAV ขนาดกลางที่มีความกระฉับกระเฉงและคล่องแคล่ว BMW X4 ก็คือการเป็นสัญลักษณ์แห่งความปราดเปรียวภายใต้หน้าตาอันหล่อเหลา หรือพูดง่ายๆ ก็คือชายกลางมาดเนี๊ยบสุดหล่อประจำตระกูลนั่นเอง

The New BMW X4.
The New BMW X4.

ความโดดเด่นของ BMW X4 ใหม่ สามารถสัมผัสกันได้ตั้งแต่ดีไซน์ภายนอก เส้นสายบนตัวรถถูกออกแบบให้ดูเป็นมัดกล้ามและทรงพลังเพิ่มขึ้น ภายใต้ตัวถังที่ยาวขึ้น 81 มิลลิเมตร กว้างขึ้น 37 มิลลิเมตร และเตี้ยลง 3 มิลลิเมตร พร้อมกับระยะฐานล้อที่เพิ่มความยาวขึ้นอีก 54 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ BMW X4 เจนเนอเรชันแรก กระจังหน้าไตคู่ถูกขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นจุดเด่นที่สุดของดีไซน์ด้านหน้า ซึ่งเป็นพัฒนาการในแบบเดียวกันกับ BMW X3 ใหม่ โดยมันจะมาพร้อมกับครีบเปิดปิดอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์และสมรรถนะ โคมไฟหน้าแบบ Bi-LED และไฟตัดหมอกแบบเส้นตรงวางตัวตามแนวนอนในช่องดักลมด้านซ้ายและขวาของกันชน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ BMW X ยุคใหม่ที่ทดแทนดีไซน์แบบ “6-eyed” หรือไฟกลม 6 ดวง (ไฟหน้า ไฟสูง และไฟตัดหมอก) ที่ใช้กันมาตั้งแต่ BMW X5 รุ่นแรกเปิดตัวในปี 1999

The New BMW X4.

ด้านข้างมีแนวเส้นหลังคาที่ลาดลงสู่ท้ายรถในสไตล์คูเป้ตามแบบฉบับ Sports Activity Coupé ที่ช่วยเน้นบุคลิกเฉพาะตัวของ BMW X4 ใหม่ เส้นสายช่วงไหล่ที่แบ่งตัวถังด้านบนและล่างของตัวรถออกจากกันเพื่อเพิ่มความปราดเปรียว ส่วนด้านท้ายจะพบกับไฟท้ายแนวนอนแบบ 3 มิติ รูปทรงใหม่ ที่ตัวเลนส์จะยกตัวนูนขึ้นมาจากระนาบตัวถังเพื่อให้มุมมองด้านท้ายดูมีมิติมากขึ้น ฝาท้ายเปิดปิดอัตโนมัติถูกดีไซน์ให้ส่วนบนยื่นออกมาแบบ Duck tail ช่วยเสริมภาพลักษณ์ความเป็น SAC ด้านล่างสุดมีปลายท่อไอเสียที่แต่ละฝั่งของกันชนเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

The New BMW X4.
The New BMW X4.
The New BMW X4.
The New BMW X4.
The New BMW X4.

ภายในห้องโดยสารของ BMW X4 ใหม่จะพบกับบรรยากาศอันคุ้นเคย เนื่องจาก BMW X4 ใช้แผงหน้าปัดร่วมกับ BMW X3 ซึ่งนั่นหมายความว่ามาตรวัดจะเป็นหน้าจอแบบ Black panel ขนาด 12” พร้อมกับจอหลักขนาด 10.25” ตั้งอยู่บนคอนโซลกลางที่ใช้ในการแสดงผลข้อมูล Infotainment ต่างๆ และควบคุมได้ผ่านทาง 3 ช่องทาง คือ ปุ่ม iDrive, การสัมผัสที่ตัวหน้าจอ, และการวาดมือบนอากาศ (Gesture control) นอกจากนี้ ยังมีระบบชาร์จไร้สาย Wireless Charger ในบริเวณเดียวกับช่องวางแก้วและช่องเก็บของขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งรองรับการชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือรุ่นที่รองรับฟีเจอร์นี้ และกุญแจ BMW Display Key

The New BMW X4.

ในช่วงเปิดตัว BMW X4 บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทยจะวางจำหน่ายเพียงรุ่นย่อยเดียวก่อนคือ BMW X4 20d M Sport BMW X4 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ดีเซลสี่สูบความจุ 1,995 ซีซี พร้อมเทคโนโลยี TwinPower Turbo ให้พละกำลัง 190 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ระหว่าง 1,750 – 2,250 รอบ/นาที ทำความเร็วสูงสุด 213 กิโลเมตร/ชั่วโมง และอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 17.9 – 18.5 กิโลเมตร/ลิตร (ตามมาตรฐานการทดสอบในยุโรป) สเปกเดียวกับที่ปรากฏอยู่ใน BMW X3 ส่วนการตกแต่งแบบ M Sport จะประกอบไปด้วยชุดแต่งรอบคัน M Aerodynamics (กันชนหน้า กันชนหลัง และสเกิร์ตด้านข้าง) คิ้วกรอบหน้าต่างสีดำเงา BMW Individual High-Gloss Shadow Line คาลิปเปอร์เบรก M Sport และล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ในขณะที่ภายในห้องโดยสารจะได้พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน M เบาะหนัง M Sport สีดำพร้อมตะเข็บด้ายสีตัดกัน ผ้าหลังคา BMW Individual anthracite แผงประตูตกแต่งแบบ M Aluminium Rhombicle Dark และกาบบันได แป้นเหยียบ พรมปูพื้น M ตามแบบฉบับของ M Sport เปิดราคาวางจำหน่าย BMW X4 xDrive20d M Sport ที่ 3,999,000 บาท

 

คุณผู้อ่านที่สนใจ BMW X4 ใหม่ สามารถสัมผัสรถคันจริงได้แล้วที่โชว์รูม BMW อย่างเป็นทางการใกล้บ้านท่าน

 

ขอให้มีความสุขกับ BMW ทุกวันครับ