Living Phu Luang
Living | 2017.12.01

เส้นทางถนนลอยฟ้า ภูหลวง จังหวัดเลย

สวยสะท้านเปิดหน้าต่างให้ลมตีหน้า “ถนนลอยฟ้า” ภูหลวง จังหวัดเลย เตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม เติมน้ำมันให้เต็มถึง ติดเครื่องแล้วออกไปรับลมหนาว หากคุณมีธุระสายอิสาน กรุงเทพฯ - เลยหรือจะปล่อยอารมณ์ชิลเลี้ยวเข้าเชียงใหม่ด้วยถนนสายนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องโค้งถนนกว้าง โค้งเป็นมิตร มีหมู่บ้านประปรายรอบสองข้างทาง ประหยัดเวลาเพราะเป็นทางลัดที่สุดและสวยจับใจไม่แพ้ถนนเส้นอื่นๆ ในประเทศไทย

Read more
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang

ระหว่างทางสวยไม่แพ้จุดหมาย ลองเส้นทางนี้ ลพบุรี-เพชรบูรณ์-กกกะทอน-ภูหลวง-วังสะพุง หรือ เส้นล่มเก่า วิธีการเข้าสู่เส้นทางถนนลอยฟ้า วิ่งเส้น 21 เลี้ยวขวาเข้าเส้น 2216 วิ่งเส้น 2016 เพื่อความมั่นใจลองเปิด Google Map ไว้เป็นเพื่อนตลอดทาง

     

Read more

ลักษณะของถนนเป็นเส้นทางขึ้นลงเข้าตลอดทั้งเส้น ถนนกว้าง ลาดยาง สลับคอนกรีตตลอดเส้นทาง และโค้งเยอะพอประมาณ ขับขี่สะดวกทั้งกลางวัน ตอนกลางคืนควรระวัง สำหรับผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดไม่ควรประมาณตลอดเส้นทาง เพราะโค้งเยอะไม่เหมาะสำหรับมือใหม่และเครื่องยนต์กำลังไม่แรง

Read more
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang
Living Phu Luang

บรรยากาศตลอดสองข้างทางในหน้าแล้ง สองข้างทางจะกลายเป็นสีทองเพราะเกษตรกรรอเก็บเกี่ยวข้าวโพดและผลัดเปลี่ยนไร่เตรียมดินรอการลงพืชชุดใหม่ หากมาหน้าแห้งอาจเห็นภูเขาหัวโล้น แต่ถ้ามาหน้าฝนพื้นที่ตรงนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเพราะต้นอ่อนของพืชไร่กำลังเติบโต สีเขียวมาพร้อมอากาศต้นลมหนาว เวลาหายใจเอาอากาศสดใหม่เข้าไปความสดชื่นจะกลายเป็นความทรงจำที่ดี ระหว่างทางเส้นนี้ผ่านอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีวิวเขาภูหลวง และภูกระดึงขนาบสอง 2 ทาง วิวธรรมชาติตลอดสองเส้นทางนี้จึงแปลกตาเปลี่ยนไปในทุกฤดูกาลตลอดทั้งปี

อาหารที่ห้ามพลาดของเส้นทางสายนี้ ลองแวะซื้อมะขามแช่อิ่มและเสาวรสจากชาวบ้านทั้ง 2 ข้างทางเกษตรกรรมหลักของเพชรบูรณ์ คือ มะขามและเสาวรสพันธุ์ดี จึงพลาดไม่ได้ที่จะลองชิมและหาซื้อเป็นของฝากประจำทริป หาซื้อได้จากชาวบ้านทั้งสองข้างทาง

ถนนลอยฟ้า
เส้นทางกรุงเทพฯ - เลย (ผ่านเพชรบูรณ์ - หล่มสัก) วิ่งเส้น 21 เลี้ยวขวาเข้าเส้น 2216
วิ่งเข้า 2016 เป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเพชรบูรณ์กับเลย
ระยะทาง 500 กิโลเมตร
ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณจากกรุงเทพ 6 - 8 ชั่วโมง

ติดต่อกรมทางหลวง 1586
ติดต่อกรมทางหลวงชนบท 1146
ข้อมูล GIS เพื่อความสะดวกในการเดินทาง http://dohgis.doh.go.th/dohtotravel/