Highlight. | 2017.06.04

BMW X3 XDRIVE20D M SPORT สู่ความท้าทายครั้งใหม่

ครั้งหนึ่งเคยเป็นน้องเล็กแห่งรถยนต์ในอนุกรม X และผู้บุกเบิกรถยนต์ในเซ็กเมนต์ Mid-Size Sports Activity Vehicle (SAV) มาวันนี้ BMW X3 ใหม่ รับบทเป็นชายกลางของ BMW X Series แต่ยังคงถูกวางบุคลิกให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นในด้านความสปอร์ตปราดเปรียว บรรยากาศของตัวรถที่หรูหรามีระดับ และการขับขี่ที่คล่องแคล่วแต่แข็งแกร่ง ซึ่งยอดขายกว่า 1.4 ล้านคันทั่วโลกตลอดระยะเวลา 12 ปี ที่ผ่านมาเป็นเครื่องบ่งบอกได้ดีถึงกระแสตอบรับจากแฟนๆ BMW ที่รักการผจญภัยและความท้าทายทั่วโลก

 

ในส่วนของประเทศไทย ปัจจุบัน บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) มี BMW X3 ในรุ่น BMW X3 xDrive20d M Sport จำหน่ายโมเดลเดียวเท่านั้น ส่วนมันมีรายละเอียดที่น่าสนใจตรงไหนบ้าง BMW Fascination จะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปชมกันครับ

 

หลังคากระจก Panoramic Glass Roof

BMW X3 xDrive20d M Sport มาพร้อมกับหลังคากระจกแบบ Panoramic glass roof ที่แบ่งออกเป็นสองส่วน ครอบคลุมทั้งผู้โดยสารตอนหน้าและผู้โดยสารตอนหลัง ตัวหลังคาสามารถเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้า ช่วยเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายในคอกพิทให้กับผู้โดยสารได้เท่าเทียมกันทุกตำแหน่งที่นั่ง และเพิ่มบรรยากาศความหรูหราแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้กับห้องโดยสาร และที่สำคัญหลังคากระจก Panoramic glass roof จะทำให้คุณมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติรอบข้างมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มอรรถรสในการผจญภัยครั้งใหม่ของคุณให้มากขึ้นไปอีกระดับ 

Read more

 

ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง Cornering Brake Control (CBC)

 

ในสถานการณ์ที่คนขับมีความจำเป็นต้องเบรกขณะที่เข้าโค้งมาด้วยความเร็ว ซึ่งมีโอกาสที่รถจะเสียการควบคุมและหลุดออกจากโค้งไปได้ ระบบ CBC จะเข้ามาช่วยรักษาเสถียรภาพของ BMW X3 xDrive20d M Sport ด้วยการกระจายแรงเบรกไปที่ล้อฝั่งด้านนอกโค้งในสัดส่วนที่มากกว่าล้อฝั่งด้านในโค้ง พร้อมกับลดแรงเบรกที่ส่งไปยังล้อคู่หลัง ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการลื่นไถลลงไปได้อย่างมาก ระบบ CBC เริ่มทำงานตั้งแต่ตอนที่คนขับเริ่มแตะเบรก และไม่ได้รอจนล้อข้างใดข้างหนึ่งเกิดอาการล็อคจน ABS เริ่มทำงาน ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเสถียรภาพของตัวรถและความปลอดภัยที่คนขับสัมผัสได้ตลอดเวลา

 

 

ระบบควบคุมการขับขี่ขณะเข้าโค้ง Performance Control

 

Performance Control จะควบคุมทั้งพละกำลังของเครื่องยนต์และเบรก เพื่อช่วยให้รถสามารถเข้าโค้งหรือวิ่งผ่านเส้นทางที่คดเคี้ยวไปได้อย่างกระฉับกระเฉงและสนุกสนานมากขึ้น ระบบจะสั่งให้กระจายแรงขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ไปที่ล้อฝั่งด้านนอกโค้ง พร้อมกับลดความเร็วล้อฝั่งด้านในโค้ง เพื่อให้รถปรับเปลี่ยนทิศทางไปตามเส้นทางข้างหน้าได้อย่างคล่องแคล่ว ระบบ Performance Control จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อรถอยู่ในโค้ง ซึ่งแตกต่างจากระบบ CBC ที่มีวัตถุประสงค์ในการควบคุมเสถียรภาพของรถเมื่อมีการเบรกในโค้งเกิดขึ้น ซึ่งจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อมีการแตะเบรกและสั่งการผ่านระบบเบรกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

Read more

การตกแต่งแบบ M Sport

 

ชุดตกแต่ง M Sport ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้ BMW X3 xDrive20d M Sport ขณะอยู่ท่ามกลางการจราจรบนท้องถนน และเน้นบุคลิกความปราดเปรียวให้สูงขึ้นไปอีกระดับ ความแตกต่างเริ่มต้นจากล้ออัลลอยน้ำหนักเบา M Double Spoke Style 622 ขนาด 19” ชุดตกแต่งM Aerodynamic Package รอบคันที่ประกอบไปด้วยกันชนหน้าพร้อมช่องดักลมขนาดใหญ่ สเกิร์ตข้างแบบพิเศษ
กันชนหลังที่มีดิฟฟิวเซอร์ติดตั้งมาด้วย และปลายท่อไอเสียโครเมียม คิ้วหน้าต่างและราวหลังคาสีดำ BMW Individual high-gloss Shadow Line ส่วนภายในจะได้พวงมาลัยหุ้มหนัง M เบาะคู่หน้าแบบสปอร์ต ระบบควบคุมความเร็วคงที่ พร้อมฟังก์ชั่นช่วยลดความเร็ว คิ้วตกแต่งแผงหน้าปัดอลูมิเนียมขัดลายตามแนวยาว และผ้าบุหลังคา BMW Individual headliner anthracite ที่สาวก BMW ทุกคนชื่นชอบ

 

 

เครื่องยนต์ BMW TwinPower Turbo Diesel ใหม่

 

นับตั้งแต่ BMW X3 ใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยเมื่อปี 2014 BMW ได้ทำการปรับปรุงสมรรถนะของเครื่องยนต์ดีเซลให้มีพละกำลังเพิ่มขึ้นด้วย แต่ด้วยความที่หน้าตาภายนอกของเครื่องยนต์ยังคงคล้ายคลึงกับของเดิมจึงทำให้หลายคนไม่ทันได้สังเกต เครื่องยนต์ BMW TwinPower Turbo Diesel ใหม่ ที่อยู่ใน BMW X3 xDrive20d M Sport นั้น ถูกพัฒนาให้มีแรงม้าเพิ่มขึ้น 6 ตัว มาอยู่ที่ 190 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่วนแรงบิดเพิ่มขึ้นเป็น 400 นิวตันเมตร ที่รอบเครื่องยนต์ 1,750 – 2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ลงสู่ล้อทั้งสี่ผ่านระบบ BMW xDrive

 

BMW X3 ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายจนไม่สามารถนำมาเล่าลงในพื้นที่ตรงนี้ได้ทั้งหมด สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจอสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเวบไซต์ www.bmw.co.th หรือโชว์รูม BMW ใกล้บ้าน ปัจจุบัน BMW X3 ที่จำหน่ายในประเทศไทยเป็นรุ่น BMW X3 xDrive20d M Sport ทั้งหมด และมีราคาเริ่มต้นที่ 3.499 ล้านบาท