Living | 2017.02.01

หาดไร่เล่ย์ สวรรค์ของนักปีนผา ที่ควรไปให้ได้สักครั้งก่อนตาย

600 เส้นทางของการปีนผา ไต่ระดับจากง่ายจนถึงความตื่นเต้นเร้าใจ ที่ผู้คนทั่วโลกต่างพากันยกให้ อ่าวไร่เล่ย์เป็นสถานที่สุดยอดของการปีนผา ความมันส์มาพร้อมกับความสงบและจุดชมวิวส่วนตัวที่สร้างประสบการณ์ความประทับใจในแบบคุณเท่านั้นที่สัมผัสได้

 

เสน่ห์ของการปีนผานอกจากอยู่ที่แรงกายแรงใจแล้ว ยังใช้ทักษะและวิธีการคิดเลือกเส้นทางที่นักปีนผาต้องเลือกคว้าจับก้อนหินแต่ละก้อน เพื่อทะยานตัวเองขึ้นไปให้ถึงจุดหมาย สมาธิ ร่างกาย การใช้กำลังอย่างต่อเนื่องของกล้ามเนื้อ ความเชื่อมั่น และการต่อสู้กับจังหวะความกลัว ชนะขีดจำกัดของตัวเอง ความสำเร็จจากความท้าทายจึงสร้างประสบการณ์เฉพาะรูปแบบให้กับนักปีนผาแต่ละคน

 

Read more

หาดไร่เลย์ตั้งอยู่ ณ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต้องนั่งเรือจากอ่าวนางมาประมาณ 10-15 นาที ประกอบด้วยทั้งหมด 4 เกาะ คือ อ่าวไร่เล่ย์ตะวันตก อ่าวไร่เล่ย์ตะวันออก อ่าวพระนาง อ้าวต้นไทร ในแต่ละอ่าวจะมีบรรยากาศแตกต่างกันออกไป เมื่อเดินทางมาถึงที่นี่แล้ว เหมือนถูกตัดขาดออกจากโลกภายนอก ด้วยลักษณะที่เป็นแหลมหินปูนยืนออกไปในทะเล มีภูเขาลูกน้อยใหญ่โอบล้อม ทำให้พื้นที่นี้เป็นสวรรค์ของใครหลายๆ คน

 

หาดไร่เล่ย์ในทุกปีมีการจัดกิจกรรมการปีนผาทั้งหมด 3 ประเภท Speed Climbing, Lead Climbing Marathon และ Deep Water Soloing นักปีนผาต่างพากันมาที่นี่ให้ได้สักครั้งในชีวิต เพราะเสน่ห์ของการปีนผาที่หาดไร่เล่ย์ คือความท้าทายในระดับที่นักปีนผาสามารถเอาชนะได้ และมีบรรยายกาศสุดโรแมนติกทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนรอคอยให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส

หากคุณยังไม่ใช่นักปีนผามืออาชีพ คุณสามารถทดลองเส้นทางหรือเริ่มต้นหัดปีนผาได้ที่นี่เช่นกัน เพราะที่หาดไร่เล่ย์ มีเส้นทางการปีนผากว่า 600 เส้นทาง ที่ไต่ระดับสำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงระดับให้ได้ทดลองกัน

 

การปีนผาถ้าจะดีควรมาเป็นคู่ นอกจากกำลังที่แข็งแรงเฉพาะตัวแล้ว การปีนผายังอาศัยความเชื่อมั่นต่อคู่บัดดี้ ความไว้ใจคู่ปีนผาหากท่านเป็นคนไร้คู่ที่อยากหาประสบการณ์ความมันส์และสร้างความท้าทายให้กับตัวเอง ทางหาดมีครูสอนคอยแนะนำ และบัดดี้คอยให้ความช่วยเหลือ

 

การเตรียมตัวเพื่อปีนผาเบื้องตั้น หลักการสำคัญของกีฬาประเภทนี้อยู่ที่ ความปลอดภัย ควรตรวจเช็คอุปกรณ์ทุกอย่างก่อนเริ่มต้น ให้อยู่ในระดับที่กระชับและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม สวมหมวกกันน๊อคเพื่อความปลอดภัย สวมรองเท้าสำหรับการปีนผาโดยเฉพาะ ผูกเชือกเลขแปดให้เป็น ก่อนเริ่มต้นการปีนผาควรทบทวนการผูกเชือกอย่างสม่ำเสมอ อบอุ่นร่างกายก่อนเริ่มต้นปีน อย่ามองลงต่ำ เมื่อปีนถึงระดับความสูงที่เพิ่มมากขึ้นให้มองเฉพาะก้อนที่ต้องการขว้าและยึดให้มั่น อย่าปล่อยมือออกจากเชือกที่เป็น Break Hand โดยเด็ดขาด ไม่เหยียบเชือกและอุปกรณ์ที่ออกมาจากตัว ที่สำคัญการปีนผาเมื่อเหนื่อยหรือหายใจไม่ทันควรหยุดพักตรงนั้น อย่ารีบร้อนเพื่อไปให้ถึงจุดหมาย เหนื่อยก็พักแล้วเริ่มต่อเมื่อพร้อม

อุปกรณ์ปีนผาเบื้องต้น ประกอบด้วย สายรัดนิรภัย (Harness) สายรัดรอบสะโพกสามารถรับน้ำหนักตัวได้ ห่วงเหล็ก (Carabiner) เป็นตัวล๊อคสายเชือกใช้คู่กับสายรัดนิรภัย สายไนลอน (Quickdraw) สายไนลอนขนาดเล็กมีห่วงเหล็กเกี่ยวทั้ง 2 ข้างสำหรับเกี่ยวกับหมุดตามหน้าผา

 

แนะนำสถานที่ปีนเด่นๆ อุปกรณ์บีเลย์ (Belay Device) ตัวควบคุมความเร็วในการปล่อยเชือก เชือกสำหรับปีนผา (Kernmantle) คุณสมบัติรับน้ำหนักได้ถึง 2 ตัน ความยาวมาตรฐาน 45 เมตร 50 เมตร และ 60 เมตร ผงชอล์ก (แมกนีเซียม คาร์บอเนต) ใช้ลดความชื้นที่มือเพื่อสร้างความถนัดในการเกาะเกี่ยว รองเท้าปีนผา ต้องมีคุณสมบัติไม่มีดอกยาง พื้นเรียบ เพื่อสอดเข้าไปตามช่องหินได้อย่างถนัด และเมื่อสวมต้องกระชับคับแน่น จึงเป็นรองเท้าที่เหมาะกับการปีนผา

 

สำหรับการปีนผาที่หาดไร่เล่ย์ อุปกรณ์ทั้งหมดนี้สามารถเช่าเพื่อทดลองเล่นได้ตามสะดวกสนนราคาพร้อมอุปกรณ์ครึ่งวัน 1000 บาท เต็มวัน 1800 บาท พร้อมผู้เชียวชาญแนะนำการปีนผา และกิจกรรมการปีนผาที่นี่สามารถปีนได้ตลอดทั้งปี

 

เมื่อได้มาเยือนหาดไร่เล่ย์สักครั้งแล้ว อย่าลืมดื่มด่ำกับบรรยากาศโดยรอบ ทั้งบนบก ใต้น้ำ ความงานของธรรมชาติ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง พื้นทรายขาวละเอียด หินผาสูงตระกรานตัดกับขอบฟ้าและท้องทะเล ประสบการณ์การเดินทางครั้งนี้จะน่าตื่นเต้นอย่างที่คุณสร้างได้ในแบบคุณเอง

 

ติดต่อ
ชมรมปีนผาไร่เล 08-9294-0686, 08-1797-2517
ททท. สำนักงานกระบี่ 07-5622163, 07-5612811-2