Highlight | 2016.10.06

BMW ALPINE XDRIVE สัมผัสประสบการณ์ซิ่งบนผืนหิมะ

ผ่านไปแล้วสำหรับกิจกรรม BMW Alpine xDrive ที่บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ได้พาลูกค้าคนพิเศษ บินลัดฟ้าสู่เกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อไปทดลอง BMW กันในสนามทดสอบ Southern Hemisphere Proving Ground (SHPG) ท่ามกลางหิมะขาวโพลนที่ปกคลุมไปทุกอณู และถ้าคุณอยากมีประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้บ้าง ก็ต้องติดตาม BMW Fascination กันไว้ให้ดี เพราะเมื่อกำหนดการปี 2017 ออกมาเมื่อไหร่ เราจะนำมาบอกให้คุณผู้อ่านทราบกันอย่างแน่นอน

 

ขึ้นชื่อว่าแฟน BMW คงต้องมีใจรักในสมรรถนะและความเร็วกันแทบทุกคนแต่ท่ามกลางการจราจรในกรุงเทพฯ ที่หนาแน่นขึ้นทุกวัน โอกาสที่จะได้ปลดปล่อยพละกำลังของ BMW คันโปรดก็แสนจะริบหรี่ลงทุกที  ดังนั้น การได้ไปขับ BMW ในสนามปิดโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตราย แถมยังมีนักขับมืออาชีพมาคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดจึงเป็นเรื่องที่คนรักความเร็วไม่ควรพลาด แต่ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ชอบขับรถเร็ว การที่ได้ไปขับรถ BMW สมรรถนะสูง บนลานหิมะขนาดใหญ่ไร้เครื่องกีดขวางก็ยังเป็นกิจกรรมครั้งหนึ่งในชีวิตที่น่าลองอยู่ดี 

 

สำหรับปีนี้ BMW ขนกองทัพรถตระกูล xDrive มาไว้รอรับคณะผู้เดินทางจากไทยกันครบทุกรุ่น ตั้งแต่น้องเล็กอย่าง BMW X1 ไล่ขนาดขึ้นมาเป็น X3, X5, X5 xDrive 40e จนถึง X6 แล้วยังมีไฮไลต์ของงานเป็น ซีรีส์ 7 xDrive โฉมล่าสุดอีกด้วย ส่วนทางแผนก M ก็ไม่น้อยหน้าเพราะอุตส่าห์ขน X5 M และ X6 M มาร่วมแจมให้ได้ขับกันแบบครบๆ แค่ดูจากจำนวนรุ่นรถที่ BMW เตรียมมาก็ไม่ทราบแล้วว่าชีวิตนี้จะหาโอกาสแบบนี้ได้ที่ไหนอีก และถ้าคุณคิดว่างานนี้คงจะได้แค่ขับคลานตามกันเป็นขบวนเรียบร้อยตามประสาเวลาเจอถนนลื่นชนิดที่คนยังยืนแทบไม่อยู่แล้วล่ะก็ เราขอแสดงความเสียใจด้วยเพราะนั่นผิดถนัด งานนี้ BMW ได้จัดสถานีทดสอบเอาไว้ท้าทายฝีมือของพวกเรามากมาย ทั้งสถานีทำโดนัทยักษ์ สถานีสลาลอม (บนลานน้ำแข็ง!) สนามทดสอบที่เต็มไปด้วยโค้งและเนิน แม้แต่การแข่ง Drag บนทางตรง 250 เมตรก็มีเตรียมเอาไว้ให้ด้วย 

 

คนที่เคยมีประสบการณ์ขับรถในประเทศแถบตะวันตกมาบ้างก็คงพอจะทราบดีว่า เวลาที่เราขับรถไปบนหิมะนั้นรถจะควบคุมได้ยากกว่าเดิม โดยเฉพาะตอนที่ไปเจอแผ่นน้ำแข็งบนผิวถนน ซึ่งเกิดจากหิมะที่ละลายเป็นน้ำแล้วเย็นจนกลายเป็นน้ำแข็งใหม่ พวงมาลัยนั้นแทบจะใช้การควบคุมทิศทางอะไรไม่ได้ และถ้าหากเผลอเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงเกินไปหรือหักพวงมาลัยผิดองศาไปแม้เล็กน้อย ผลที่ตามมาก็อาจจะใหญ่หลวง หลายครั้งที่ต้องหมุนพวงมาลัยกันมือเป็นระวิงเพื่อดึงรถให้กลับมาอยู่กับร่องกับรอย แต่สำหรับ BMW xDrive ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออันชาญฉลาดนั้น หน้าที่เพียงอย่างเดียวของคนขับคือตั้งพวงมาลัยให้ตรงกับทิศทางที่เราต้องการให้รถวิ่งไปพร้อมกับเติมคันเร่งอย่างละมุนละไม ส่วนที่เหลือทั้งหมดระบบ xDrive จะจัดการให้เอง ไม่จำเป็นต้องหมุนพวงมาลัยในทางตรงกันข้ามเพื่อแก้อาการหรือที่ภาษาคนเล่นรถเขาเรียกกันว่า Counter Steer อีกต่อไป ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจและทำให้การขับรถบนหิมะเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก 

Read more

งานนี้ถือว่าได้รับทั้งประสบการณ์ ความรู้ ความสนุกสนานและตื่นเต้นกันไปถ้วนหน้า เสร็จจากกิจกรรมก็ขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับสู่ที่พักในตัวเมือง ชมวิวหิมะสีขาวโพลนตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าฉ่ำและพระอาทิตย์ตกดินไปเพลินๆ

ระหว่างรอให้อะดรีนาลีนที่สูบฉีดจนร่างกายลืมหนาวไปชั่วขณะค่อยๆ เจือจางลงสู่ภาวะปกติ อย่างที่บอกกันไว้ตั้งแต่ต้นว่า ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดสนใจก็สามารถติดตามรายละเอียดของทริปปีหน้าได้จาก BMW Fascination ในฉบับต่อๆ ไป แล้วพบกันครับ
Read more