BMW LIVING.

BWM Living

โครงการหลวงที่ไม่คุ้นหู

โครงการหลวงในพื้นที่ภาคเหนือส่วนใหญ่ประชาชนทั่วประเทศสามารถเข้าไปศึกษาดูงาน ซื้อสินค้า และหลายโครงการถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่างที่เราคุ้นหู เช่น โครงการหลวงดอยอ่างขาง โครงการหลวงดอยอินทนนท์ ฯลฯ อีกมากมาย ครั้งนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 โครงการหลวงที่อาจจะไม่คุ้นเคยให้ได้ลองขับรถไปสัมผัสวิถีชีวิตที่ดีขึ้นของชาวเขากัน
Read more

BMW X5 xDrive 40e: THE X FACTOR FOR EVERYONE IN THE FAMILY.

พี่ชายคนโตแห่ง BMW ตระกูล X กลับมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ไม่ธรรมดา เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่ BMW นำระบบ Plug-in Hybrid มาใช้กับรถยนต์ SAV ของค่าย BMW X5 xDrive 40e คือรถที่ BMW ตั้งใจทำออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ตั้งแต่คุณพ่อบ้านที่รักความเร็ว คุณแม่บ้านที่อยากได้รถขับง่ายและทัศนวิสัยโปร่งสบาย ไปจนถึงเจ้าตัวเล็กวัยเริ่มซนที่การจะออกไปนอกบ้านแต่ละครั้ง ต้องขนของจนนึกว่ากำลังย้ายบ้านอยู่ ไม่รู้ว่าจะขออะไรมากกว่านี้อีก!

DID YOU KNOW?

หนึ่งในฟีเจอร์ของ BMW X5 ใหม่ คือระบบควบคุมรถบนทางลงลาดชันที่เรียกว่า Hill Descent Control (HDC) ซึ่งจะทำการเบรคอัตโนมัติเพื่อควบคุมให้ BMW X5 วิ่งลงทางลาดชันด้วยความเร็วคงที่โดยไม่ต้องแตะแป้นคันเร่งหรือเบรค ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งกรณีเดินหน้าและถอยหลัง ทำให้คนขับสามารถใช้สมาธิไปกับการควบคุมพวงมาลัยได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องคอยกังวลว่ารถจะวิ่งลงเนินเร็วเกินไปจนเกิดการลื่นไถลและเสียการควบคุม ระบบ HDC นั้นสามารถทำงานได้จนถึงความเร็ว 25 กม./ชม. จากนั้นเมื่อความเร็วเพิ่มสูงขึ้นก็จะปรับตัวเองไปอยู่ในโหมด Standby และจะค่อยๆ ปิดตัวเองไปอย่างแผ่วเบาเมื่อความเร็วเกิน 60 กม./ชม.

 

ขั้นตอนการเปิดใช้ HDC ก็ง่ายๆ เพียงกดปุ่มที่มีสัญลักษณ์รูปรถวิ่งลงเนินกับมาตรวัดความเร็วพร้อมลูกศรชี้บริเวณข้างคันเกียร์จนไฟ LED ติด หน้าจอฝั่งมาตรวัดความเร็วจะแสดงสัญลักษณ์ของระบบ HDC พร้อมความเร็วที่ตั้งไว้ ซึ่งค่าเริ่มต้นจะถูกกำหนดไว้ที่ 7 กม./ชม. สำหรับการเดินหน้า และ 6.5 กม./ชม. สำหรับการถอยหลัง จากนั้นก็เพียงขับรถลงเนินตามปกติ สัญลักษณ์บนหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อระบบเริ่มทำงาน คนขับจึงสามารถปล่อยเท้าออกจากแป้นคันเร่งและเบรคได้ ในระหว่างนี้ระบบจะสั่งให้ไฟเบรคติดขึ้นอัตโนมัติเพื่อแจ้งเตือนรถคันหลังด้วย และถ้าหากต้องการปรับความเร็วเพิ่มขึ้นก็เพียงแค่กดคันเร่งเพิ่ม หรือหมุนปุ่มปรับความเร็วของระบบครูซคอนโทรลบนพวงมาลัยเพื่อตั้งความเร็วใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องหยุดรถ ระบบ HDC มีประโยชน์มากในสถานการณ์ที่ต้องขับไปบนทางลงลาดชันที่มีพื้นผิวเป็นกรวด ดินลูกรัง หรือเสี่ยงต่อการลื่นไถล เพราะจะทำให้คนขับสามารถควบคุมทิศทางของรถได้อยู่ตลอดเวลา